CHUYỆN LẠ THẾ GIỚI

Điều Bí Ẩn Quanh Ngày Trăng Tròn
 
Ảnh: davearcher
 
Nếu bạn phải đi ra đường vào ngày rằm, hãy cẩn thận kẻo bị đánh oan.
Một nghiên cứu mới khẳng định các vụ bạo lực thường gia tăng trong ngày đó.
Các nhà phân tích tại Sở cảnh sát Sussex, Anh, đã tìm thấy sự gia tăng trùng hợp của các vụ tai nạn trong ngày trăng tròn khi họ điều tra những yếu tố ngoại cảnh tác động tới hành vi của con người.
Cùng với ngày lĩnh lương, ngày trăng tròn được coi là thời điểm đặc biệt khi hành vi bạo lực gia tăng ở những người uống rượu tại các quán bar và hộp đêm ở Brighton và Hove, East Sussex.
Thanh tra cảnh sát Andy Parr phát biểu: "Tôi so sánh biểu đồ trăng tròn với đồ thị các vụ tội phạm bạo lực của năm ngoái và nhìn thấy một xu hướng rõ rệt. Tôi sẽ rất hứng thú nếu một sinh viên tốt nghiệp nào đó muốn nghiên cứu sâu về vấn đề này. Điều đó sẽ rất có ích cho tất cả chúng ta".
Ông Parr cũng thừa nhận rằng ý tưởng có thể hoang đường nhưng theo ông, còn rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết hết. "Mặt trăng tác động mạnh mẽ lên thuỷ triều và lực từ trường có thể ảnh hưởng tới thần kinh của con người", ông nói.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã đề cập đến mối liên quan giữa trăng tròn và sự bất ổn trong hành vi con người. Trong một nghiên cứu mới, Michal Zimecki tại Học viện khoa học cảnh sát tuyên bố trăng tròn có thể ảnh hưởng tới hoạt động tội phạm và sức khoẻ, dẫn tới sự gia tăng các vụ phạm tội và những ca nhập viện. Ông cho rằng hiệu ứng này rõ rệt đủ để hỗ trợ cảnh sát trong việc điều tra.
Những điều mê tín về mặt trăng đã có từ cách đây nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ 17, chánh án quan toà William Hale đã khẳng định: "Mặt trăng có ảnh hưởng mạnh mẽ lên mọi bệnh tật của não, đặc biệt là chứng mất trí".
Bên cạnh bệnh thần kinh, trăng tròn còn được gán với hiện tượng người sói. Mọi người cũng dễ bị ốm hơn. Nghiên cứu tại Đại học Leeds tìm thấy số người đi khám bệnh tăng 3,6% vào ngày rằm.
Nhưng với tất cả những nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa mặt trăng và hành vi con người, thì chưa ai lý giải được điều này. Một số tin rằng con người được cấu tạo chủ yếu từ nước, nên lực hấp dẫn của mặt trăng cũng tác động lên chúng ta như với nước biển.
Ngày trăng tròn tiếp theo sẽ là ngày 30/6.
M.T. (theo Timesonline)
--o0o--