CHUYỆN LẠ THẾ GIỚI

Xin Lỗi Vì Sống Quá Lâu
 
Tomoji Tanabe. Ảnh: Times
 
 
Trong khi hệ thống phúc lợi của Nhật oằn mình vì số người già ngày càng tăng ở nước này, Tomoji Tanabe - người đàn ông thọ nhất thế giới – lấy làm tiếc là ông đã tồn tại quá lâu.
Ông được cấp được chứng nhận Các Kỷ lục Guiness hôm qua. Tanabe, người không bao giờ uống ruợu, nhận xét sống thọ như ông không phải là kỳ tích gì cả: “Tôi đã ở trên đời quá lâu rồi, tôi xin lỗi”, ông nói đùa. Tanabe cũng giải thích về bí quyết thọ của mình: “Không uống ruợu là công thức tốt nhất giữ cho tôi khỏe mạnh”.
Những người dân trong làng Miyakonojo, nơi Tanabe đang sống, cho biết ông thọ như vậy là nhờ ăn chủ yếu là rau và rất ít đồ rán.
Ông trở thành người cao tuổi nhất sau khi người nắm giữ kỷ lục trước đó -Emilano Mercado del Toro, người Puerto Rico - qua đời hồi tháng 1 ở tuổi 115.
Người phụ nữ cao tuổi nhất giới cũng sống ở miền nam Nhật như ông Tanabe. Bà tên là Yone Minagawa, 114 tuổi.
Nhật có số người trên 100 tuổi lớn nhất thế giới: khoảng 28.000. Đa số họ là phụ nữ. Những người cao tuổi tập trung ở khu vực phía nam, nhất là quanh Hiroshima và đảo Okinawa.
Vấn đề người già trở nên rất nan giải tại các vùng nông thôn, vì những người trẻ tuổi chuyển ra thành phố khi trưởng thành, khiến độ tuổi trung bình tại một số làng quê lên tới hơn 50.
M.C. (theo Times)
--o0o--