CHUYỆN LẠ THẾ GIỚI

'Nỗi Buồn Chia Cắt'
Ở  Trẻ Dưới Một Tuổi
 
Ảnh: Geocities
 
Bé Bi 11 tháng tuổi, mỗi lần bố mẹ đi ra ngoài trông bé rất buồn. Các nhà tâm lý cho biết đó chính là nỗi buồn chia cắt, xuất hiện ở trẻ từ rất sớm.
Nỗi buồn chia cắt là một điểm yếu thông thường về mặt tình cảm, có thể xảy ra khi bé gần 1 tuổi. Ở giai đoạn này, các bé trở nên rất buồn khi cha mẹ xa bé, mặc dù họ chỉ đi sang phòng khác để lấy một thứ gì đó. Khi con bạn gặp nỗi buồn chia cắt nghĩa là trí tuệ và tình cảm của bé đang trưởng thành, điều đó giúp bé nhận thức được hạnh phúc khi có bạn ở bên cạnh.
Trước kia, con bạn không phản ứng nhiều khi bạn vắng mặt một lát. Nhưng giờ đây, bé nhận thấy sự vắng mặt của bạn và có thể khóc. Các bố mẹ thường lo lắng rằng bé sẽ trở nên quá phụ thuộc khi bám dính lấy họ, vì vậy mà ít quan tâm tới bé. Nhưng nỗi buồn chia cắt chỉ là một mốc phát triển quan trọng và bé đang trở nên chín chắn hơn.
Trong giai đoạn khó khăn này, bạn cần dành nhiều thời gian cho bé hơn. Bạn sẽ giúp bé mạnh hơn chứ không phải yếu đi nếu cố gắng không gây ra nỗi buồn chia cắt cho bé. Ví dụ, nếu như bạn chỉ vắng mặt một lát để lấy bánh quy hoặc nước hoa quả cho con, hãy đảm bảo với bé là bạn sẽ quay lại và hỏi nó xem có muốn đi theo mẹ không.
Nếu bạn và chồng đi đâu đó thì nhớ tạm biệt bé. Hãy để bé biết rằng bạn yêu bé, nhớ bé và sẽ quay về sớm. Tránh thuyết phục con bạn hành động như người lớn. Thay vì vậy, hãy đề nghị nó hiểu và thoải mái. Nhờ một người mà bé biết trông nom bé. Khoảng 3 tuổi, con bạn sẽ quen với sự vắng mặt của bố mẹ.
--o0o--