GIỮ CỬA
Trúc Giao
--o0o--
 
Ngày xưa lúc Ðức Phật còn tại thế, ngụ tại Nước Xá Vệ tại vườn cây của ông Cấp Cô Ðộc và Thái Tử Kỳ Ðà. Thưở đó có một Trưởng Giả rất giàu, nhưng tánh tình không tốt lắm. Ngoài bản tánh say mê làm ăn của ông ra, còn thì ông không kể là lương thiện hay không lương thiện, miễn sao có tiền bỏ túi là được. Ông có ba đứa con, hai gái một trai. Ðặt tính của ba đứa con nầy lại trái ngược với tánh của ông. Nếu có lúc ông tìm mọi cách vơ vét của cải ở những nơi từ thiện đem về bỏ túi, thì ba đưá con nầy lại tìm đủ mọi cách moi tiền để tiêu xài phung phí. Việc mà ông Trưởng giả kia lo rầu là ba đứa con tiêu xài phung phí tiền bằng con đường hút sách, cờ bạc. Không những vậy mà con của ông lại là trùm chúa đảng quậy phá xóm làng. Sự việc quậy phá cũng đã có rất nhiều người đến gặp ông Trưởng Giả than phiền nhưng vô hiệu lực. Không những vậy mà ông còn cậy quyền cậy thế bắt bớ dọa nạt, nên cho dù bị con của ông gây ra trăm điều đau khổ, nhưng mọi người trong hàng xóm láng giềng cũng phải cắn răng chịu đựng. Bên cạnh ông Trưởng Giả bất lương, và đám con phá phách kia là bà Trưởng giả, bản tánh của bà nhân từ, khoan dung độ lượng, lại biết tin tưởng Phật Pháp. Bà có được đặt tính tốt đẹp nầy là nhờ ở sự hướng dẫn giáo dục của cha mẹ bà. Mấy đứa con của bà mà hư, phần lớn đều do sự bao che của ông chồng bất lương của bà. Nhận thấy chồng con ai ai cũng sa đoạ nên bà rất buồn lòng. Nhưng bà suy nghĩ, đã có nhân duyên làm vợ, chồng, con cái với nhau, thì phải làm sao cứu khổ cho nhau. Tâm từ bi lương thiện của bà muốn không những cứu độ chồng con, mà còn phải làm thế nào đem giáo pháp của Phật tuyên bày cho nhân thế thức tỉnh để lo tu tập đạo thoát khổ. Ý đã cương quyết, nên một hôm nhân lúc trà dư tửu hậu, thấy ông Trưởng Giả vui nên bà nhân dịp mà bày tỏ tâm ý của bà:
            - Này ông xã dễ thương của tui ơi, hôm nay có chuyện gì mà ông vui vẻ như thế, có phải ông đã trúng mánh rồi phải không?
            Làm ra vẻ giàu sang kẻ cả, giọng say rượu lè nhè ông Trưởng Giả nói:
            - Bà mà hỏi lúc nầy làm cho tôi rất là bực mình, bà có biết không? Nếu không phải là bà thì tui đây không nể vị tình đâu đó nhé!
            Thấy ông chồng đang vui, bỗng nhiên trở nên giận, làm bà Trưởng Giả cũng hơi lo. Cái lo của bà là mất cơ hội tốt để thực hiện ý định của bà. Thấy thế bà dịu dàng nói:
            - Việc gì đâu cũng còn có đó, sao mới thấy ông vui vẻ hứng chí như vậy, bây giờ lại trở nên giận dữ như thế. Thôi có chuyện gì thì mình cứ nói ra đi để có thể tui cùng chia sẻ với ông.
            Thấy vợ năn nỉ, ông nhỏ giọng một chút nhưng vẫn còn bực tức:
            - Bà có biết không, dự định của tui, cái mánh kỳ nầy ít nhất tôi phải bỏ túi cả bạc triệu lận đó, vậy mà mấy cái tên trời đánh kia nó dám làm hỏng chuyện của tui. Nhưng mà tui nói cho bà biết, sự việc cũng không đến nỗi trầm trọng đâu. Ngày trước tui dự định bỏ túi bạc triệu, thì bây giờ tui chỉ bỏ túi vài ba trăm ngàn thôi, như vậy kể ra cũng không tệ phải không bà?
            Biết bản tánh của chồng và cái nghề không tốt đẹp gì, do đó bà rất buồn nhưng cũng làm bộ vui nói.
            - Tưởng chuyện gì chớ chuyện nhỏ như vậy mà có ai dám qua mặt mình được. Thôi thì bạc triệu kỳ nầy chưa có thì kỳ khác, vài ba trăm ngàn kể như thế thì cũng tốt lắm rồi phải không mình?
            Nghe vợ đề cao, ông Trưởng Giả kia cũng trở nên dịu dàng hơn, và nói đưa đẩy:
            - Ðàn bà như bà đây thì chỉ biết cầu an thôi, nhưng mà tui nói cho bà biết lần khác thì tui khiên cả bao bạc về bỏ tủ cho bà coi. Nói xong như có cái gì khoan khoái ông cất giọng cười sang sảng một tràng dài.
Nhân thấy chồng vui trở lại, đây là cơ hội hiếm có nên bà liền nói:
            - Ông à, với tài đức của ông việc kiếm ra bạc triệu cũng giống như người ta hốt lá rụng bỏ bao thôi chứ có khó khăn gì đâu. Ông à, có được như vậy là nhờ ông có tu tạo nhiều phước báo đời trước cho nên bây giờ ông mới có may mắn như vậy đó.
            Nghe vợ khen mình có tu tạo phước báo từ kiếp trước ông cũng cảm thấy vui vui, nên bảo vợ nói tiếp:
            - Bà cứ nói đi tui làm phước như thế nào, bà nghĩ là nhà mình ngày nay có như thế nầy nhờ như vậy thiệt sao?
            Nghe chồng có ý muốn nghe về đạo lý, đây là đúng với tâm ý của bà muốn, nên bà rất vui mừng và nói:
            - Thật sự là như vậy đó, bởi vì Ðức Phật đã từng dạy: Bánh xe Thiện Ác không bao giờ ngừng nghỉ, giây chuyền quả báo không bao giờ ngừng lại. Giàu sang hay nghèo cùng là tuỳ theo nghiệp biểu hiện, không có hiện tượng nào là không có nguyên nhân. Làm người mà tôn quý là từ sự lễ bái Tam Bảo mà sanh ra, làm người mà giàu có là từ sự bố thí mà sanh ra, làm người mà sống lâu là nhờ từ sự giữ giới mà sanh ra, làm người mà đoan trang là từ nơi nhẫn nhục mà sanh ra, làm người mà siêng năng là do từ sự tinh tấn mà sinh ra, làm người mà tài trí là từ nơi tu huệ mà sinh ra, làm người mà tiếng trong là từ nơi sự ca tụng Tam Bảo mà sinh ra, làm người mà sạch sẽ lành mạnh là do từ tâm mà sanh ra, làm người mà cao lớn tốt đẹp là vì đã kính trọng người khác, làm người mà thấp nhỏ xấu xí là vì đã khinh miệt người khác, làm người mà hôi hám thô kệch là vì đã hay giận dữ. Dốt nát là đã không trọng sự học vấn, đần độn là do không dạy bảo cho ai, câm ngọng là vì đã phí báng kẻ khác..
            Nói đến đây ông Trưởng Giả chợt nhiên ngắt lời, ông hỏi:
            - Cái gì? Bà nói làm người mà xấu xí nhỏ bé là do khinh khi người khác, điều đó có lộn không? Nói như vậy, tui đây kiếp sau phải sanh làm người lùn nhỏ xấu xí phải không?
            Thấy thái độ của chồng như vậy, bà Trưởng giả ôn tồn nói:
            - Quả thật như vậy, đó là lời Ðức Phật dạy. Có việc nầy tui muốn nói nhưng ông đừng có buồn, và đừng có giận thì tui mới dám nói.
            Thấy vợ cứ rào trước đón sau, lúc đầu ông cũng cảm thấy hơi bực mình, nhưng ông lại thôi, và thúc dục:
            - Ðược rồi, bà cứ nói đi tui không có việc gì đâu.
            Thấy chồng có vẻ hoà hoãn và biết phải trái, nên bà rất lấy làm mừng và nói tiếp:
            - Ông cái gì cũng được, nhưng có đôi lúc coi đồng tiền hơi nặng, vì vậy đôi khi ông cũng có chút khinh miệt người. Nếu nói theo định luật nhân quả thì gây nhân như thế nào thì quả báo sẽ như thế đó. Vừa nói bà vừa nhìn ông. Thấy trên gương mặt nhiều lần thay đổi, nhưng ông không nói gì cả. Thấy vậy bà cũng hơi yên tâm và nói tiếp:
            - Nhân quả báo ứng rõ ràng lắm, tuy nhiên cho đến bây giờ đây cũng không phải là muộn màn lắm đâu nếu ông muốn thành tâm sửa đổi.
            Nghe vợ nói như thế, mắt ông Trưởng Giả sáng rở lên và hỏi:
            - Nếu nói theo như bà thì bây giờ đây tôi phải làm sao?
            Biết là cơ hội đã đến, và mình có thể hướng dẫn người thân của mình trở về với con đường chân đạo, nên bà nói:
            - Tui nghe nói Ðức Phật hiện nay đang ở tại Xá Vệ trong vườn cây của Ông Cấp Cô Ðộc và Thái Tử Kỳ Ðà, nếu ông thấy thích tôi sẽ đưa ông đến đó để nghe những sự hướng dẫn vàng ngọc của ngài.
            Sau một thoáng suy nghĩ, ông Trưởng Giả đã đi đến chổ quyết định:
            - Tui từ hồi nào tới giờ chưa bao giờ biết nghe lới bà, nhưng lần nầy thì tui phải nghe vì bà nói đúng. Tui không muốn trở thành đen đủi xấu xí, nghèo khổ như bà vừa nói. Nhưng nói cho bà biết, nghe lời bà nói đúng, không có nghĩa là bà lớn hơn tui đâu nhé.
            Thấy ông chồng của mình cũng có những ưu điểm dể thương nên bà cũng giã lã:
            - Ông yên tâm đi, trong nhà nầy Lúc nào ông cũng là lớn, là chủ của nhà nầy.
            Thế là hai vợ chồng cùng nhau sửa soạn đi đến Xá Vệ. Không biết bà Trưởng Giả đã nói như thế nào mà cả ba đứa con yêu quý của bà cũng hăng hái sắp xếp đồ đạt đi theo cha mẹ để gặp Phật. Trước khi đi ông trưởng giả gọi tôi tớ trong nhà căn dặn từng phận sự của mỗi người. Thằng Ngu là một trong số gia nhân được ông Trưởng Giả tin cẩn, nên trước khi đi ông có cặn dặn hai ba lần:
- Ngu con, ông và cả gia đình đi dự khoá tu ở Xá Vệ cho tới ba tuần lễ ông mới về, vậy khi mà ông bà và các cô cậu đi rồi, thì con phải ở nhà mà coi chừng cửa nẻo cho cẩn thận, và xem giây đang cột con lừa cho chắc chắn đừng để nó sút chạy mất nghe con.
            Thằng Ngu nghe ông Trưởng giả căn dặn nó dạ luôn mồm:
            - Dạ, dạ, con sẽ vâng lời ông, con sẽ không rời cửa nửa bước ông hãy yên tâm.
            Dặn dò công việc nhà đâu đó xong xuôi, ông Trưởng Giả và cả nhà đi đến Vườn Cấp Cô Ðộc đển nghe Phật Pháp.
            Sau khi chủ đi rồi, công việc trong trang viện tiến hành cũng tốt đẹp. Nhưng bỗng một ngày nọ, trong xóm có đờn ca xướng hát rất vui tai, người nô bộc trung thành nầy biết có việc vui như vậy cho nên trong lòng nó rộn rã,rạo rực, ray rức không yên. Còn đang suy nghĩ không biết làm sao đi qua bên ấy để coi hát thì Thằng Si bạn chí thân bên hàng xóm tới hỏi:
            - Thằng Ngu, mày có biết hôm nay có gì đáng cho mày để ý hay không?
            Giọng nói thểu não Thằng Ngu trả lời:
            - Biết chứ sao không. Hôm nay có đám hát đó mà, nhưng mà tao phải giữ cửa, và coi dây của con lừa. Tao biết rồi thì làm gì được chớ?
            Thằng Si nghe bạn nó nói như vậy cũng thương tình, nhưng nó lại không có ý kiến gì hay, nên nó đành bóp trán nhíu mày. Cuối cùng nó nói:
            - Thằng Ngu, mày ráng chờ tao nghe không. Tao đi về hỏi ý kiến một số bạn bè của tao, nếu có cao kiến gì tao sẽ trở lại giúp mày. Nói xong nó lật đật chạy đi.
            Một lát sau, Thằng Si nó chạy trở lại và nói trong mệt nhọc và mừng rở:
            - Thằng Ngu ơi, tao đã có cao kiến giúp mày rồi đó, mày hãy chuẩn bị thay quần áo mới để mà đi chơi là vừa.
            Nghe Thằng Si nói, Thằng Ngu cũng mừng lắm, nó vồn vã hỏi:
            - Có cao kiến gì thì nói lẹ đi, tao đang nóng lòng muốn nghe.
            Biết Thằng Ngu sốt ruột, nhưng Thằng Si cứ tứ từ hỏi:
            - Nghe cho kỷ đây, có phải ông chủ mày kêu là mày Giữ Cửa, và coi chừng Con Lừa và Dây Buộc Con Lừa cho chặc có đúng không?
            Nghe thằng bạn trời đánh nói, biết mình nóng ruột mà nó cứ hỏi chuyện này chuyện nọ. Mặt dầu bực mình nhưng còn phải nghe cao kiến của bạn nên Thằng Ngu đành phải nhẫn nại nói :
            - Thì đúng rồi, ổng nói như vậy đó.
            Thằng Si tỏ vẻ đắc ý nó nói:
            - Nếu quả thật như vậy thì rất là dễ. Thằng Ngu, bây giờ mày hãy tháo cửa ra rồi mày buộc cánh cửa lên lưng con lừa, rồi mày ngồi lên lưng con lừa để đi xem hát vậy không phải một, hai, ba chuyện đều lưỡng, tam tiện hay không?
            Nghe Thằng Si nói, miệng Thằng Ngu cứ lẩm bẩm: Tháo cửa cột lên mình con lừa, rồi cởi lừa đi coi hát. Tháo cửa đem đi có nghĩa là mình cũng giữ cửa. Cột lên lưng con lừa và dắt con lừa đi, có nghĩa là mình cũng trông coi dây và con lừa, như thế thì làm sao con lừa có thể sút chạy được. Rồi cởi lừa đi coi hát, Ố như vậy thì còn gì sung sướng cho bằng. Bất giác Thằng Ngu nó reo lên:
            - Như thế thì hay quá, tao cảm ơn mày nghe Si.
            Nghĩ như thế nào thì nó làm như thế đó. Thế là Thằng Si giúp Thằng Ngu tháo cánh mấy cánh cửa nhà đem ra buộc vào lưng con lừa, cả hai thay nhau cởi con lừa đi xem hát. Tại chổ hát, Thằng Ngu, Thằng Si và cả đám bè bạn rất là vui mừng ăn uống nhậu nhẹt, nói nói, cười cười, chén chú, chén anh, chén tôi, chén bác cho đến say mèm Thằng Ngu mới dắt lừa chở cửa trở về. Nhưng khi về đến nhà nó mới thấy nhà bị bọn cướp dọn sạch sành sanh, chỉ còn lại cái nóc và bốn vách tường. Sự việc nầy đối với Thằng Ngu nó không quan tâm lắm.
            Sau khi mãn khóa tu cả gia đình ông Trưởng Giả trở về, thấy nhà cửa trống trơn, ông mới gọi Thằng Ngu vào tra hỏi:
            Ông và cả nhà mới đi có vài ba tuần, con ở nhà giữ cửa mà sao cớ sự như thế nầy?
            Nghe ông chủ hỏi Thằng Ngu trả lời:
            - Dạ thưa ông, lúc ông đi ông có dặn là con ở nhà phải giữ cửa, xem chừng dây buộc lừa và con lừa. Con ở nhà giữ mãi ba thứ ấy cho tới bây giờ vẫn còn đủ không xót một món nào. Ông chỉ dặn con trông coi chừng đó chuyện thì con chỉ biết có thế, còn ngoài ra con không biết gì hết.
            Ông Trưởng Giả nghe Thằng Ngu nói thế, ông túc giận vô cùng và trách mắn:
            - Ngươi là Thằng Ngu đúng là Thằng Ngu, ông bảo ngươi giữ cửa chính là giữ những tài vật trong nhà, bây giờ tài vật đã mất hết, còn lại những cánh cửa nầy thì dùng vào việc gì?
            Thấy ông chồng bực tức la lối Thằng Ngu, người nô bộc trung thành nhưng chỉ có cái là nó quá đần độn nên dạy như thế nào thì nó làm như thế đó. Thấy sự việc quá căn thẳng bà liền can thiệp:
            - Thôi ông à, mình vừa mới đi dự khoá tu về, lời dạy của Ðức Phật còn đó, thái độ của ông như vậy thì thật không nên. Ðức Phật ngài dạy: Tất cả vật tùy thân đến và đi, như mộng huyển, như chiêm bao, như ánh chớp. Có còn chăng là nghiệp thức Thiện và Ác sẽ đi theo ta mà thôi ông có nhớ không?
            Nghe vợ nói, ông Trưởng Giả đổi giận làm vui và nói:
            - Bà nói phải lắm, tiền tài vật chất chỉ là ngoại vật, tui đã hiểu được việc nầy. easy come, easy go phải không bà? Nói xong câu nói đó cả hai vợ chồng ông Trưởng Giả đều cười vang, nụ cười của họ thật thánh thiện, thật giải thoát.
-- o0o --