Mẹ! Mẹ là
Linh Hồn Của Con !
Trần Cường
--o0o--
 
 Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi viết những ý nghĩ về mẹ, người đã ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời tôi.
            Tôi sinh ra trong một gia đình đông đảo. Cha mẹ tôi có mười người con, bảy trai và ba gái. Bạn có thể hình dung những nổi khổ cực, khó khăn mà mẹ tôi đã trải qua.
            Mười bảy năm về trước, khi tôi mới sáu tuổi, ba tôi ly dị mẹ để đi xây tổ ấm với một người đàn bà khác trẻ đẹp hơn mẹ tôi. Lúc ấy, mẹ tôi khoảng 40 tuổi. Người không có một nghề nghiệp nào trong tay cả! Theo truyền thống của người Việt Nam, vai trò của người đàn bà là chỉ lo việc bếp núc, con cái mà thôi. Dù vậy, mẹ tôi có rất nhiều tiềm năng. Dĩ nhiên, thiếu người phụ trách vấn đề kế sanh nhai, gia đình tôi đã lâm vào cảnh không nhà, và thiếu thốn thường xuyên. Vì vậy, mẹ tôi phải đứng ra gánh vác cho cả nhà. Ở vào hoàn cảnh này, nhiều người sẽ than trời trách đất sao để họ lâm vào cảnh bất hạnh như thế. Nhưng mẹ tôi thì không như thế, bà luôn luôn cố gắng duy trì tinh thần tích cực và lạc quan. Bà không từ chối bất cứ việc làm nào miễn sao có đủ tiền nuôi mấy anh chị em chúng tôi. Tôi không còn nhớ hết bao nhiêu việc mà bà đã trải qua. Ðại khái, bà đã làm những nghề như: bán dạo, bán dầu, bán than, bán mì, giữ trẻ em, phụ việc lặt vặt trong chợ, thậm chí đôi khi bà còn hoạt động cả trên lãnh vực chợ đen (nơi người ta mua bán và trao đổi hàng hóa trốn thuế), hay khá nhất là làm thu ngân viên v.v... Làm sao tôi có thể quên nổi những ngày đen tối trong thời kỳ khó khăn ấy? Ðôi lúc, mẹ tôi không kiếm đủ tiền để mua vài ký gạo cho các con ăn. Lúc ấy, bà đã khóc thật nhiều. Tuy thế, bà chỉ âm thầm che dấu nổi sầu khổ tủi hờn trong lòng mà thôi, bà không hề than thân trách phận rằng mình là người bất hạnh nhất trên cõi đời nầy. Mẹ tôi luôn luôn nhắc nhở tôi rằng:
- Cuộc đời là một trường tranh đấu, con cần thấu hiểu điều này để làm hành trang sống với đời.
Tôi càng thù ghét ba tôi bao nhiêu, thì tôi càng yêu thương mẹ tôi bấy nhiêu. Nhưng khi tôi chia xẽ ý nghĩ nầy với mẹ tôi, tôi tưởng là bà sẽ tán đồng ngay, ngược lại tôi đã nhận một câu trả lời ngoài ý nghĩ của tôi:
- Con phải thương yêu mọi người, kể cả những kẻ đã đối xử bất công với con, những kẻ đã ngược đãi con. Tôi quá đổi ngạc nhiên, tự hỏi tại sao mẹ tôi lại có thể nói như vậy ?
            Khi đề cập tới chuyện học hành của tôi, bà thường khuyên nhủ tôi rằng:
- Con có thể mất việc làm, hết tiền bạc nhưng có một cái sẽ không bao giờ bị mất, đó là không ai lấy được kiến thức của con.
Nghe những lời này, tôi không biết làm sao để nói câu:
- Mẹ ơi! Con thương Mẹ!
Thật sự tôi không biết làm cách nào để diển tả hết tất cả những cảm nghĩ thương yêu, kính phục của tôi đối với mẹ tôi. Mẹ tôi mong muốn tôi cứ tiếp tục học lên cao, và lên cao nữa, vì mẹ tôi không muốn tôi trở nên một người ngu dốt!
            Thời gian trôi qua, tôi đã lớn lên, và điều không thể tránh được là Mẹ tôi ngày càng già đi! Những sợi tóc bạc trên đầu của mẹ tôi, những nếp nhăn nhỏ bắt đầu xuất hiện trên trán mẹ tôi, đã thường xuyên nhắc nhở tôi nhớ lại thời kỳ khó khăn, mà gia đình chúng tôi đã trải qua.
            Cách đây hai năm, mẹ tôi nhận được hung tin từ luật sư của ba tôi, báo cho bà biết là cha tôi đã tự tử chết trong văn phòng của ông. Bà đã lặng lẽ khóc. Sau đó, mẹ tôi bảo tôi:
- Con à! Mẹ con mình nên tha thứ cho những gì ba con đã làm trong quá khứ! Lúc ấy tôi còn gì để nói nữa đâu! Ðầu óc tôi rỗng không!
            Hiện tại gia đình tôi đều sinh sống tại Hoa Kỳ. Ðây là đất nước của tự do, đất nước đã cho tôi cơ hội và hoàn cảnh để tiếp tục lên đại học, hoàn tất một nền học vấn cao hơn. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ quên những bài học căn bản mà mẹ tôi đã dạy cho tôi, thí dụ như:
- Lòng can trường, tính cởi mở, tình thương yêu, sự tha thứ và tinh thần lạc quan yêu đời. Nếu thiếu những bài học này, như những viên gạch làm nền tảng cho cuộc đời tôi, chắc là tôi đã không trở thành một người như ngày nay! Tôi không tự cho tôi là một con người hoàn toàn tốt đẹp, tuy vậy tôi nghĩ tôi không phải là người
xấu!
            Suốt cuộc đời tôi, hình ảnh vĩ đại của mẹ tôi sẽ mãi mãi khắc ghi đậm nét trong lòng tôi !
            Mẹ Ơi! Mẹ Là Linh Hồn Của Con!
-- o0o --