Cười Chút Chơi
Trúc Giao
--o0o--
 
1- Xin Ðược Giam
 Sở Cứu Hỏa Thành Phố đưa một phạm nhân ra tòa vì tội làm cháy rừng. Sau khi nghị án ông Nguyễn Văn Xoài 80 tuổi bị tòa tuyên án sáu tháng tù treo.
Nghe tòa tuyên án mình bị sáu tháng tù treo, ông Nguyễn Văn Xoài, sợ quá nên đưa tay xin có ý kiến:
- Thưa quan tòa, tôi già cả sống nay chết mai, xin quan tòa thương tình giam tôi 5, 10 năm gì cũng được, chứ đừng có treo tôi sáu tháng. Vì tôi biết tòa mà treo tôi lên thì tôi chắt chắn phải chết liền.
 
2- Cứ Cho Nó
 Minh, một học sinh từ tỉnh lên Thành Phố để học Ðại Học Bách Khoa. Vì nhà nghèo nên khi nào học thì học, khi nào không có giờ học thì đi làm để kiếm tiền sinh sống. Vì tiền bạc phải trang trãi cho việc học, nên Minh thường sang nhà hàng xóm xin nước tương để ăn cơm. Gia đình láng giềng nầy cũng thuộc loại khá giả, tánh tình cũng rộng lượng biết thương người, có cô con gái út cũng rất là xinh đẹp. Hôm nọ thừa lúc Bà Quang đang dọn dẹp ngoài sân. Minh cầm chén qua nhà xin nước tương, thấy thế Bà Quang bảo:
- Cháu vào trong bảo con Út nó đưa cho.
            Minh vào trong thấy cô Út xinh đẹp quá nên làm bạo:
- Xin cô Út cho tôi cầm tay một chút.
Cô Bé mắc cở quá dẫy nảy không chịu.
Thấy thế Minh nói:
- Má em cho phép mà.
Cô bé mắc cở kêu lớn:
- Má ơi... có phải má biểu ...?
Nghe tiếng cô bé hỏi, Bà Quang ở ngoài sân nói vọng vào:
- Ừ! con cứ cho nó một chút.
Từ đó về sau, cứ mỗi lần thấy Bà Quang ra sân dọn dẹp thì anh học trò nghèo kia lại cầm chén qua xin nước tương, cứ thế mỗi bữa một chút, nên nhiều ngày thì cũng nhiều chút. Cuối cùng Bà quang phải gả cô con gái cho anh Sinh Viên nghèo.
 
3- Ðiện Ở Rừng
Tiết tháng mười, ngày ngắn đêm dài, đã vậy trời thường hay mưa, vì thế mà  mới hai, ba giờ chiều mà đã thấy trời tối. Ở một ngôi trường nọ, nhằm tiết kiệm năng lượng cho nhà nước nên trường cũng ít khi xài điện. Nhưng hôm đó trời tối quá nên bất đắc dĩ thầy giáo phải cho mở đèn, tuy nhiên nửa chừng rồi điện cũng tự động cúp, nên cả lớp nhao nháo lên. Thấy thế, Thầy giáo mới bảo các em yên lặng nghe thầy hỏi:
- Các em có biết dòng điện từ đâu tới không?
Trò A nghe thầy hỏi liền nhanh nhẩu trả lời:
- Dạ thưa Thầy, dòng điện từ rừng tới.
Nghe trò A trả lời như thế, Thầy giáo hỏi lại:
- Tại sao trò nói điện từ rừng tới.
Trò A mau mắn trả lời:
- Dạ thưa Thầy, hôm qua lúc ăn cơm tối nhà em cũng bị tắt đèn, lúc đó em nghe mẹ em nói, lũ khỉ lại cắt điện nữa rồi. Lũ khỉ ở trên rừng nhiều lắm, mà má em nói, lũ khỉ nó cắt điện, thế thì điện phải tới từ rừng nên mới bị lũ khỉ nó cắt. Dạ thưa Thầy em nói có đúng không ạ!
Thầy giáo:
- Ư..................
-- o0o --