Ngày Xưa Còn Nhỏ
Ðồng Nguyệt
--o0o--
 
Chùa Hưng Long là một ngôi Chùa lớn nằm trên đỉnh núi Thiên Sơn, bên dưới chân núi là một thị trấn kỷ nghệ sầm uất. Vì là một ngôi Chùa lớn và cũng là nơi tu học linh thiêng nên ngày cũng như đêm luôn luôn có khách thập phương thường tới lui thăm viếng, tu tập. Hôm nay cũng như mọi hôm, ngoài trời đêm trên đỉnh núi Thiên Sơn, sương mù giăng giăng, mưa rơi tầm tả. Thầy Giác Hải đang ngồi tỉnh tọa trước bàn Phật trong cốc phong vũ, cách Phật Ðường không xa lắm. Thầy năm nay đã trên 60 tuổi, dáng người khỏe mạnh, với cặp mắt tinh anh, đôi vành tai rộng, trán cao, biểu hiện một con người thông minh, đỉnh đạt.
Sau khi ngồi thiền và xả thiền xong, Thầy định đứng dậy, tự nhiên trong tâm thức Thầy chợt nhớ lại một ngày cách đây thật xa xưa. Khi đó Thầy còn là một chú tiểu, buổi tối ngủ còn đái dầm, thế mà ngày nay đã trở thành một trong những vị trụ trì trong các ngôi Chùa lớn do Hòa Thượng Bổn Sư giao phó. Thầy và tất cả huynh đệ của thầy có được như ngày hôm nay cũng nhờ ân đức của Hòa Thượng Bổn Sư đã hết lòng thương yêu dạy dỗ, và săn sóc. Cộng với sư cô Giác Ðăng, Trúc Tấn lo lắng cơm nước ngày ba bữa, các sư huynh lớn thay phiên nhau săn sóc, tạo điều kiện rất tốt, rất thoải mái cho những chú tiểu nhỏ như thầy yên tâm tu học để mai nầy trở thành những vị sứ giả khả kính của Ðức Như Lai.
Còn đang trên dòng suy tư, bổng thầy nghe tiếng chân chạy về hướng tịnh thất của Thầy, và tiếp theo đó là tiếng gỏ cửa dồn dập. Thầy đứng lên, tiến gần tới cửa trong tư thế thiền hành. Cái chốt cửa vừa mở thì thình lình một bóng đen phóng vào trong, mắt dòm dáo dát chung quanh một lượt rồi chạy mau tới cái tủ đựng y áo của Thầy, bóng đen tự động mở cửa ra và núp mình vào bên trong để trốn. Ðợi tiếng chân người rượt bắt xa dần. Thầy mới đóng cửa phòng lại và tiến đến tủ áo, tay mở cửa, Thầy nói với người khách lạ:
- Họ đã chạy xa rồi. Xin mời đạo hữu ra dùng trà.
Ðang ngồi co mình trong góc tủ áo, nghe tiếng Thầy nói, người khách ngẩn đầu lên với dáng dấp sợ hải, nhưng rồi người khách vẫn đứng lên và bước ra ngoài. Thầy Giác Hải rót một ly trà nóng đưa đến trước mặt người khách mời uống:
- Mời đạo hửu dùng một ly trà nóng.
Không nói lời nào, người khách bưng ly trà uống cạn. Thầy điềm đạm rót trà thêm vào ly người khách, và hỏi:
- Ðạo hửu có đói bụng không? Hay là mời ông dùng bửa cơm chay đạm bạc với nhà chùa nhá.
- Dạ.
Tới lúc này, người khách mới trả lời bằng một tiếng dạ thật nhỏ. Khi cho người dọn cơm ra, chỉ trong một thời gian ngắn, mâm cơm canh rau đậu đạm bạc của nhà chùa đã được người khách ăn sạch. Sau khi ăn uống no nê người khách mới đứng lên chắp tay búp sen đảnh lễ:
- Bạch Thầy, Thầy không nhớ con sao? Con là Tâm bạn học chung với Thầy lúc nhỏ tại trường TOPS đó!
Nghe người khách lạ nói, Thầy Giác Hải mới nhìn kỷ, quả thật là Tâm của mấy chục năm về trước. Có điều Tâm của mấy chục năm về trước là đứa con trai một, trong gia đình giàu có, cha mẹ rất cưng chìu, vì thế Tâm lúc đó có rất nhiều đồ chơi không thiếu thứ gì, Thầy là một trong những người đã được Tâm cho mượn đồ chơi. Có điều Tâm của ngày đó rất thông minh lanh lẹ, còn Tâm bây giờ là một ông già tiều tụy, trên gương mặt đã hằn lên những nét khổ đau của kiếp người. Ngồi trước mặt người bạn cũ mà cuốn phim dĩ vãng từ từ chiếu lại:
Cùng xuống tóc xuất gia ngày đó của năm xưa, tất cả là năm huynh đệ, Hoà Thượng Bổn Sư chọn năm tên trong năm căn đó là: Tín, Tấn, Niệm, Ðịnh, và Tuệ. Ngày xuất gia như đã dự định, đúng lý ra là năm cô chú, nhưng tin giờ chót Sư Chú Trúc Niệm vì trở ngại máy bay nên không qua được, thế là Sư Chú Trúc Niệm xuống tóc sau. Mặc dầu Sư Chú Trúc Tuệ nhỏ tuổi nhất trong số năm người, nhưng chú vẫn có một sư em là Trúc Niệm. Một thời gian sau không lâu, Hoà Thượng Bổn Sư lại có thêm một số sư chú khác xuất gia, trong số đó có hai sư chú trẻ tuổi nữa đó là sư chú Trúc Khai và Trúc Pháp. Sư Chú Trúc Khai chín tuổi, Sư Chú Trúc Pháp sáu tuổi. Như vậy Sư Chú Trúc Tuệ và Sư Chú Trúc Pháp là hai trong nhiều sư chú nhỏ tuổi của Hòa Thượng Chùa Hưng Long. Sư Chú Trúc Tuệ lúc đó vừa tròn bảy tuổi, lớn hơn Sư Chú Trúc Pháp chín tháng. Tuy nhiên khi nói tới tuổi tác thì Sư Chú Trúc Pháp không bao giờ chịu là mình sáu tuổi, vì nếu chịu sáu tuổi, có nghĩa là chú phải nhỏ hơn Sư Chú Trúc Tuệ, thế là nhiều lần các sư chú cứ cãi nhau về tuổi tác mà không chịu đi ngủ.
Tuổi thơ dại là như vậy, háo thắng, ham ăn, ham ngủ, ham chơi nhiều hơn là ham học và tu tập tụng niệm. Hằng đêm hai chú thay phiên nhau đái dầm ướt cả nệm giường. Có lần, tới giờ thức dậy để chuẩn bị đi học, mà Sư Chú Trúc Tuệ vẫn còn nằm im phăng phắc. Thầy Bổn Sư ghé vào phòng đứng bên cạnh giường réo gọi.
- Chú Trúc Tuệ ơi đã tới giờ rồi, chú phải dậy để chuẩn bị đi học.
Sư Chú Trúc Tuệ cứ nằm lăn qua, lăn lại ư ứ không chịu dậy, đến khi Thầy Bổn Sư rờ tay lên trán thì không thấy có dấu hiệu cảm sốt. Thầy lại lắc vai kêu dậy đi học, lúc bấy giờ Sư Chú Trúc Tuệ mới mở mắt ra và thưa:
- Bạch Thầy con muốn bệnh, con không đi học được, Thầy cho con ở nhà bửa nay.
Nghe đứa đệ tử cưng nói, Thầy Bổn Sư mĩm cười và mắng yêu:
- Con là con khỉ nhỏ, làm gì mà có chuyện bệnh với đau. Thôi dậy đi học đi, đừng có làm bộ.
Sư Chú Trúc Tuệ mở mắt to ra và năn nỉ:
- Bạch Thầy con nói thiệt, con muốn bệnh thì ít, nhưng mà buồn ngủ thì nhiều, thôi hôm nay Thầy tha cho con ở nhà một bửa, rồi mai con sẽ đi học giỏi.
Nghe đứa học trò cưng năn nỉ, Thầy Bổn Sư cũng thông cảm, tuổi trẻ là vậy đó, trong bụng muốn cười và mắn yêu: Thằng nhỏ nầy xạo quá, nhưng Thầy làm bộ nghiêm nghị hăm dọa:
- À, thôi được hôm nay Thầy tha cho con ở nhà, nhưng ngày mai thì con phải đi học, không được lười đó nhá!
Rồi một lần khác, tới giờ thức dậy để chuẩn bị đi học, mà sao Sư Chú Trúc Tuệ cũng vẫn còn nằm im phăng phắc. Thầy Bổn Sư lại ghé vào phòng đứng bên cạnh giường réo gọi.
- Chú Trúc Tuệ ơi đã tới giờ rồi, chú phải dậy để chuẩn bị đi học.
Sư Chú Trúc Tuệ cứ nằm lăn qua lăn lại, ẹo mình, quấn thêm mền che tới gần mắt, không chịu dậy:
- Bạch thầy, con không dậy được thầy ạ, con không thể nào dậy được.
Thầy Bổn Sư ngạc nhiên ôn tồn hỏi:
- Sao vậy con. Tại sao con lại không dậy được?
Sư Chú Trúc Tuệ hai tay nắm chặt cái mền. Sau một hồi chú mới thưa:
- Thầy ơi, con ướt rồi!
Nếu là người ngoài, khi nghe Sư Chú Trúc Tuệ nói thì có lẽ sẽ ngạc nhiên thắc mắc lắm: Cái gì mà ướt? Ướt gì mà không dậy được để chuẩn bị đi học chứ. Nhưng Thầy Bổn Sư của Sư Chú Trúc Tuệ thì rỏ vô cùng, nên Thầy hỏi:
- Con lại đái dầm nữa hả?
Sư Chú Trúc Tuệ bẻn lẻn
- Dạ bạch thầy, Phải!
Thầy Bổn Sư vừa cười vừa nói:
- Lỡ đái dầm rồi thì cũng phải dậy đi tắm rửa sạch sẽ để đi học chứ, đâu có được nằm hoài như vậy.
Sư Chú Trúc Tuệ ra điều kiện.
- Nhưng thầy không được nói với ai, thì con mới dậy.
Thầy Bổn Sư mỉm cười gật đầu:
- Ừ, dậy đi nhiều chuyện quá!
Nghe tiếng ừ của Thầy Bổn Sư như là hợp đồng đã được ký. Sư Chú Trúc Tuệ ngồi dậy, chạy vội vô phòng tắm.
Ðó là Sư Chú Trúc Tuệ, còn Sư Chú Trúc Pháp cũng có những điểm rất dễ thương. Có một lần Thầy Bổn Sư thấy nằm lăn trên sàn nhà, hai mắt đỏ hoe. Thầy Bổn Sư thấy vậy hỏi:
- Con làm gì mà nằm dài trên nền nhà vậy?
Nghe Thầy Bổn Sư hỏi, Sư Chú Trúc Pháp liền khóc òa và nói:
- Các sư huynh mới chọc ghẹo con kìa.
Thầy Bổn Sư cười giảng hòa:
- Thì các huynh đệ chọc giởn với nhau một chút cho vui, đâu có gì mà con phải khóc, để Thầy ẳm con lên nghe?
Nghe Thầy Bổn Sư nói ẳm mình lên, chú Trúc Pháp liền mỉm cười sung sướng và gật đầu:
- Dạ
Thầy Bổn Sư ẳm Sư Chú Trúc Pháp lên vừa mỉm cười và hỏi:
- Trúc Pháp, sao con nặng quá vậy?
Nghe Thầy Bổn Sư nói, Sư Chú Trúc Pháp cũng biết Thầy đang nói giởn với mình, Sư Chú cũng cười và trả lời:
- Bạch Thầy, tại con ăn nhiều.
Một lần khác, Thầy Bổn Sư đi ngang qua phòng Sư Chú Trúc Pháp, Thầy thấy Sư Chú Trúc Pháp nằm trên giường, trùm mền từ đầu đến gót chân. Ngạc nhiên quá thầy vào và hỏi.
- Con có khỏe không mà sao giờ này vẫn còn nằm trên giường.
Nghe Thầy Bổn Sư hỏi, Sư Chú Trúc Pháp khóc oà lên, và giơ hai bàn tay đã bị dán kín bằng băng keo cho thầy coi. Ngạc nhiên Thầy Bổn Sư hỏi:
- Ai lấy băng keo dán kín tay con vậy?
Nghe Thầy Bổn Sư hỏi, Sư Chú Trúc Pháp càng khóc lớn hơn và thưa:
- Bạch Thầy, Sư Huynh Trúc Lâm dán đó.
Thầy Bổn Sư ngạc nhiên hỏi:
- Tại sao Sư Huynh Trúc Lâm lại lấy băng keo dán kín tay con?
Sư Chú Trúc Pháp vừa khóc vừa nói:
- Bạch thầy, tại vì Sư Huynh Trúc Lâm bắt được con đang bú ngón tay cái.
Thầy Bổn Sư mỉm cười.
- Thầy đã dạy con rồi, năm nầy con cũng đã gần bảy tuổi con không được bú tay nữa, con có nhớ không. Thôi con đưa hai tay đây thầy mở băng keo ra cho. Nhưng con nhớ từ nay về sau đừng bú ngón tay nữa nhá.
Sư Chú Trúc Pháp nghe thầy nói mừng lắm, dạ lớn và đưa hai tay ra cho sư phụ mở băng keo. Mấy huynh đệ đồng tu nghe chuyện, chạy tới gần. Khi biết Sư Chú Trúc Pháp, vì bú ngón tay nên bị Sư Huynh Trúc Lâm lấy băng keo dán kín hai tay lại, tất cả mọi người đều cười một trận hả hê. Sư Chú Trúc Pháp nghe tiếng cười của mấy Sư Chú khác, mắc cở quá chú khóc oà và nói lớn:
- Ðâu có gì vui mà cười chứ!
Có lần, một trong số các Sư Huynh lớn đã để thư lại từ giã Thầy Bổn Sư, trốn chùa ra đi mà không có lý do. Ra ngoài thế tục sống trong một thời gian rất ngắn, chú Sư Huynh ấy về lại Chùa, tạ tội với Thầy Bổn Sư và xin tu lại. Sau lần bỏ Chùa ra đi, chú Sư Huynh ấy đã thu gặt một số dữ kiện trong cuộc đời, nên khi về trở lại chùa, Chú tu tập rất tinh tấn, nên mọi người rất hân hoan.
Các Sư Chú Chùa Hưng Long lớn khôn, và hiện tại mỗi người đều được Hòa Thượng Bổn Sư giao phó các phật sự ở các tiểu bang khác, chỉ riêng Thầy Giác Hải là trụ trì Chùa Hưng Long nơi Hòa Thượng Bổn Sư đang nhập thất. Tất cả những thành quả đó đều nhờ sự dạy dổ, yêu thương tận tình của Thầy Bổn Sư, và cơm ngày 3 bữa của các sư cô Giác Ðăng và Trúc Tấn nấu. Tuy hai sư cô đã trên 60, 70 tuổi mà vẫn phát tâm, hằng ngày đảm nhận công việc bếp núc, lo cơm nước cho tất cả các chú. Ngoài ra các chú còn được các sư huynh lớn giúp đỡ, chia sẽ sự tu học.
Tâm tư Thầy Giác Hải còn đang suy nghĩ, chợt nghe tiếng của Tâm, người bạn củ hỏi:
- Thầy đã nhớ ra con rồi chưa?
Trở về thực tại, Thầy Giác Hải nói:
- Nhớ ra rồi.
Thầy Giác Hải không ngờ người đang ngồi trước mặt mình hôm nay lại là Tâm, người bạn học năm xưa. Trông qua con người tiều tụy của bạn, Thầy Giác Hải ôn Tồn hỏi:
- Ðạo hữu, tại sao mấy người này lại rượt bắt đạo hữu?
Nghe Thầy Giác Hải hỏi, người khách lạ bật khóc òa và kể hết sự tình:
- Kính bạch Thầy, như Thầy biết gia đình của con năm xưa khá giả lắm, chính vì khá giả, cha mẹ lại có tính chiều con, nên con muốn cái gì cũng được. Thuở nhỏ như Thầy biết, con gần như không thiếu thứ gì. Sau khi học hết tiểu học ở trường TOPS, mỗi người đi mỗi ngã, Thầy đi theo con đường cao đẹp của Thầy đã chọn, còn con chẳng may gặp phải những người bạn không tốt nên họ đã hướng con vào con đường hút xách. Lúc đó con học trung học, nhưng cứ dối cha mẹ, cần tiền để mua cái nầy cái nọ cho việc học... Cha mẹ thấy con nói thế, nên lầm tưởng là con cần tiền để học. Ðến lúc cha mẹ phát giác con bị nghiện ngập thì quá trể. Buồn phiền cho đứa con trai duy nhất, đang lâm đang vào hoàn cảnh tệ hại của xã hội, nên chẳng bao lâu cha mẹ con lần lượt qua đời.
Nói đến đây, như mặc cảm tội lỗi, nên Tâm càng khóc lớn hơn. Thấy thế Thầy Giác Hải đưa cho khăn giấy để lau nước mắt. Khóc một hồi như vơi bớt đi nỗi niềm đau khổ, Tâm nói tiếp:
- Khi cha mẹ con qua đời, có để lại một ít tài sản, nhưng con đã lâm vào thói nghiện ngập, nên không bao lâu số tài sản mà cha mẹ để lại cũng tiêu tan theo khói thuốc.
Nhìn ra ngoài trời đêm, mưa vẫn rơi rơi, như muôn ngàn tâm sự khổ đau của chính mình rơi theo chiều gió, Tâm trầm buồn nói tiếp:
            - Thế là cuộc sống của con rày đây mai đó vô định. Sự học không đi tới đâu, mà lại nghiện ngập nên ở một xã hội văn minh vật chất như thế nầy, mà con không có được một việc làm. Ðã vậy trong lúc cuộc vui cuồng nhiệt bên khói đèn, con đã có một đứa con với một người đàn bà cùng cảnh ngộ. Mấy năm trước đây bà tìm đến và giao con, vì bà không nuôi nó nổi. Hiện tại con đang sống chung với nó, hai cha con của con khổ lắm, bửa đói bửa no. Ðứa con trai muộn màng bất đắc dĩ của con, chỉ mong có được 1 chiếc xe đạp, nhưng con không hoàn thành ước muốn của nó được. Mới chừng nầy tuổi đầu, mà sức của con rất yếu, con không làm sao mua được cho nó một chiếc xe đạp. Mấy ngày gần đây nó lại hỏi quà đầu năm, nên con đánh bạo liều mình đi lấy trộm chiếc xe đạp. Vì là lần đầu tiên trong đời làm việc xấu, nên con rất vụng về, và cuối cùng bị người ta phát giác, họ rượt bắt và con chạy trốn vào đây như Thầy đã biết. Con cũng không ngờ Thầy là Thầy Trụ Trì chùa nầy.
Sau khi nghe hết sự tình, Thầy Giác Hải thương tâm. Thầy vào trong lấy hết số tiền mà cách đây hai hôm, đệ tử của Thầy đến thăm và cúng dường để Thầy mua một gọng kiếng đeo mắt khác, thay thế gọng kiếng cổ lổ sỉ mà Thầy đã có gần mười lăm năm qua. Thầy Giác Hải trao tiền tận tay cho bạn với cung cách thật trịnh trọng và chân tình:
- Tôi xin thành kính tặng số tiền này để đạo hửu mua xe đạp cho cháu.
Ðôi mắt con đạo hửu Tâm dán kín vào tay Thầy Giác Hải với nhiều suy nghỉ chồng chất. Có nên nhận số tiền nầy hay không? Nhận hay từ chối? Chỉ có bốn chữ ngắn gọn đó thôi, mà nó đã làm cho con người của đạo hửu Tâm suy nghỉ nhiều lắm. Có lần đạo hửu Tâm đã đưa tay đón nhận số tiền, nhưng tay chưa chạm bì thư tiền thì ông đã thụt lại. Cuối cùng không biết nghỉ sao, ông lại đưa tay lấy vội bì thư tiền, nói nhí nhí trong miệng mấy tiếng cảm ơn, rồi lầm lủi bỏ đi trong mưa. Ngoài trời đêm mưa càng nặng hột, như khóc thương cho số phận của một con người lầm đường lạc lối.
Hơn ba năm sau trong một buổi tối mưa rơi tầm tả. Thầy Giác Hải Chùa Hưng Long lại nghe tiếng gỏ cửa cốc Phong Vân dồn dập. Khi cánh cửa vừa mở, thì một cậu bé khoảng mười hai tuổi xuất hiện, cậu bé lễ phép cuối đầu chào Thầy Giác Hải, trên tay cậu bé cầm một bao thư, phía ngoài bao thư đã ngã màu vàng nhạt. Chú bé kính cẩn thưa:
- Kính bạch Thầy, Ba con vừa mới qua đời. Ba con kính gởi bức thơ này đến Thầy.
Nhận bì thư Thầy Giác Hải mới biết, chính bao thư nầy Thầy đã trao tặng số tiền nhỏ cho người bạn củ hơn ba năm qua. Mở thư ra, Thầy Giác Hải thấy trong bao thơ, ngoài số tiền mà cách đây ba năm Thầy đã tặng cho đạo hữu Tâm để mua xe đạp cho đứa con trai, còn có một lá thơ. Nội dung bức thơ ông đã nói lên lời ân hận sai lầm lúc thiếu thời, và ao ước Thầy Giác Hải nhận đứa con trai duy nhất của ông làm đệ tử, hướng dẫn nó trên con đường tu tập, và phụng sự đạo pháp.
-- o0o --