Một Vài Kỷ Niệm Trong Dịp
Viếng Thăm Úc Châu
Kính tặng anh chị Lê Viết Lâm , em Hoàng, &
anh chị em chủ nhân K. S. Lam tại Úc Châu
Ðồng Nguyệt
 
Lần viếng thăm Úc Châu kỳ nầy, theo như dự định đầu tiên, chúng tôi sẽ viếng thăm Khách Sạn Lam, tuy nhiên khi đến Úc, vì lý do đặc biệt nên chúng tôi phải thay đổi chương trình. Dẫu sao đi nữa chúng tôi cũng xin ghi nhận rằng: Ở thời điểm nào tình Lam cũng rất đậm đà, gắn bó. Tiếc rằng chuyến đi Úc châu vừa qua, vợ chồng chúng tôi đã phụ lòng quí anh chị em áo Lam, vì đã không đến khách sạn do quí anh chị em làm chủ.
Mặc dầu không lưu trú tại Khách Sạn Lam, nhưng theo lối sống trong tình lam, chúng tôi biết Khách Sạn Lam là một nơi an nghỉ vui vẽ nhất trên đời này. Ðược xây dựng tại Úc Châu do một số anh chị em thành viên trong Gia Ðình Phật Tử làm chủ. Gọi là khách sạn cho oai nhưng thật sự là nơi cư trú của quí anh chị em Huynh trưởng trong Gia Ðình Phật Tử. Những ngôi nhà xinh xinh cùng với những tấm lòng vàng rộng mở. Ở trong khách sạn này, ngoài được ngủ ngon giấc miễn phí, còn có những giờ tâm sự trao đổi những khó khăn, vui buồn cũng như kinh nghiệm trong nghề làm Trưởng. Một nghề không bao giờ nhận tiền lương và luôn luôn lấy châm ngôn Bi, Trí, Dũng làm đầu. Mặc dầu chưa có dịp lưu trú tại Khách Sạn Lam, nhưng chúng tôi biết khá nhiều về khách sạn nầy, cho nên nếu quí anh chị em thành viên trong Gia Ðình Phật Tử nếu có dịp đến Úc châu và muốn ở Khách Sạn Lam xin liên lạc với tác giả để biết thêm chi tiết.
Chúng tôi đến Sydney vào đầu mùa xuân tại Úc (trung tuần tháng 9 tại Hoa kỳ). Thời điểm này khí trời ở Sydney thật mát mẻ, dễ chịu. Người dân bản xứ rất dễ thương, hiền hòa và hiếu khách. Mỗi khi chúng tôi có việc gì thắc mắc, chỉ cần hỏi thăm một người thôi thì 5, 7 người xúm lại giúp đở, chỉ bày. Riêng về quí anh chị em áo Lam thì khỏi nói, ở Úc, Hoa kỳ hay bất cứ nơi đâu vẫn đều ngọt như nước dừa nướng(trái dừa tươi mới hái xuống đem nướng, nước uống rất ngọt).
Chúng tôi đã đến lễ Phật rất nhiều chùa Việt nam ở Úc châu. Nhiều chùa xây cất rất lớn, mái cong theo kiểu Việt Nam. Ðiểm đặc biệt là phong cảnh chung quanh chùa đẹp và đầy đủ ý nghĩa. Chúng tôi đủ duyên đi được 4 thành phố ở Úc. Hai thành phố Sydney và Melbourne là nơi đông người Việt cư ngụ nhất trong những thành phố chúng tôi đến. Cộng đồng người Việt ở hai thành phố này rất mạnh. Họ buôn bán tấp nập, tiệm tùng rộng rải bày la liệt hàng hóa, giá cả rẻ hơn so với ở Hoa Kỳ. Các tours đi thăm viếng thắng cảnh ở Úc đều có quảng cáo đầy đủ trong các khách sạn. Giá thuê khách sạn và các tours tương đối tốt. Ðiểm đặc biệt chúng tôi rất thích là học sinh của các trường học tại Úc đều mặc đồng phục. Những bộ đồng phục thật xinh xắn cùng những cái mũ, áo khoác ngoài hoặc áo vest, vớ và cả backpack cũng đều đồng phục giống nhau trông đẹp mắt vô cùng.
Cộng đồng người Việt buôn bán tấp nập ở các địa điểm tại Melbourne như là: Richmond, Springvale, Footscray và Box Hill. Một trong số những khác biệt giữa thành phố Melbourne với San Francisco của Hoa Kỳ là ở khí hậu quá khắc nghiệt. Một ngày ở Melbourne có đủ bốn mùa rỏ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Ðông. Nếu chúng ta không khéo rất dễ bị cảm lạnh ở Melbourne.
Cairns là một thành phố du lịch dễ thương nhưng chúng tôi không hề thấy ngôi chùa Việt Nam nào cả. Cairns nổi tiếng với great berrier reef, green island ... rất đẹp.
Có rất nhiều thắng cảnh đẹp ở Sydney hơn chúng tôi nghĩ. Từ trên cruise chòng chành ở dưới nước nhìn lên Harbour bridge, hoặc thả bộ buổi tối trên Darling Harbour rất thơ mộng. Thành phố Sydney về đêm đẹp lắm. Rồi thì Opera House nổi tiếng thế giới, Sydney tower... Xa hơn nữa, chúng ta có thể đi du ngoạn ở Blue mountain, thăm viếng Three sisters(3 hòn đá giống hình 3 thiếu nữ đứng trên núi) với những truyền thuyết và giai thoại thật hay, thăm viếng King Table... và tập ném boomerang  mà thổ dân Úc thừơng sử dụng.
Ðiểm đặc biệt ở Úc Châu mà chúng ta không thể quên đó là những con Kangaroos hiền lành như người dân bản xứ. Có khoảng 50 loại kangaroos. Loại kangaroos màu đỏ bự hơn các loại khác, con đực có thể cân nặng lên tới 200 pounds, giống cái cân nặng khoảng phân nữa. Kangaroos có đuôi và 4 chân. Hai chân trước ngắn và thân hình phía trên nhỏ. Hai chân sau và phía dưới bự hơn. Kangaroos có thể nhảy lên tới 40 miles một giờ. Giống cái có túi lớn ở dưới bụng để mang con. Theo như người tour guide cho biết thịt kangaroos bán rất nhiều ở Úc Châu.
Về phương tiện di chuyển trong thành phố rất tiện lợi. Ngoài taxi giá rẻ, chúng ta có thể đi xe lửa, xe tram hoặc xe bus. Tài xế lái xe bên Úc ngồi bên phải(bên Mỹ thì ngược lại ghế tài xế ở bên trái). Khách bộ hành phải đi bên trái(ngược lại với Hoa kỳ). Chỉ đi bộ thôi mà mấy lần chúng tôi quên nên đi ngược đường suýt tí nữa bị xe hơi hỏi thăm.
Chúng tôi trở lại Sydney sau khi đi thăm viếng Cairns. Melbourne và Canberra. Tham dự bữa cơm chay gây quỹ yểm trợ đại hội Gia Ðình Phật Tử Úc Châu tổ chức tại chùa Pháp Bảo do 3 đơn vị Gia Ðình Phật Tử: Huyền Quang, Pháp Bảo, Chánh Pháp thuộc miền Tịnh Khiết Sydney đãm nhận. Những món ăn thật ngon do các đầu bếp trứ danh Gia Ðình Phật Tử nấu cùng chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các ca, nhạc, kịch sĩ và vũ công dễ thương duyên dáng của Gia Ðình Phật Tử trình diển.
Nhìn quí anh chị em từ già đến trẻ thể hiện tinh thần lục hòa, tay trong tay, yêu thương đoàn kết chung lo phụng sự đạo pháp và hướng dẫn thế hệ trẻ tại hải ngoại. Nghĩ đến tinh thần phục vụ nầy, tôi rất sung sướng nên nước mắt cứ ứa ra, ứa ra...
-- o0o --