CHUYỆN LẠ THẾ GIỚI

Bông Sen Hai Màu
 
Trong khi chạy bộ buổi sáng tại hồ Tây ở Hàn Châu, Trung Quốc, anh Li Guoqiang đã phát hiện ra một bông sen có một nửa là màu hồng, một nửa màu trắng.
 
Ảnh: Tân Hoa Xã.
 
Mỗi khi hè đến, hoa sen lại nở rộ phủ kín mặt hồ nổi tiếng này. Chạy bộ buổi sáng quanh hồ vẫn là hoạt động thường ngày của chàng nhiếp ảnh nghiệp dư vốn rất yêu sen. Nhưng vào lúc 7h30 sáng thứ 7 ngày 4/8, điều bất ngờ đã xảy đến với Li Guoqiang khi bông sen nửa hồng nửa trắng lọt vào mắt anh. Sau giây phút sững sờ anh đã không bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh bông hoa hiếm có đó.
             Có khoảng hơn 15.000 bông sen tại hồ Tây, tất cả đều màu hồng. Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy hoa sen 2 màu tại đây. "Đó có thể là một tình trạng đột biến gene tự nhiên", Wei Ya, nhà nghiên cứu di truyền thực vật tại Đại học Fudan nhận định. Các yếu tố như tia cực tím, hoá chất hay thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra sự đột biến gene ở thực vật.
Sen nở là điểm thu hút hấp dẫn nhất ở hồ Tây rộng hơn 87.000 m2. Sen thường nở vào cuối tháng 6 đầu tháng 7, nhưng năm nay đã nở sớm hơn do nhiệt độ và độ ẩm thay đổi.
Bông hoa 2 màu đã héo vào hôm qua do trời mưa và nắng nóng. Các quan chức tại khu vực dự định sẽ bảo quản hạt giống của bông sen để nhân trồng vào năm sau.
M.T. (theo Tân Hoa Xã)
--o0o--