Những Tiến Bộ
Của Khoa Học
Con Người Sẽ Sống Trên Nguyệt Cầu?
Thanh Phương
--o0o--
 
            Cách nay chừng hai tháng, ngày 5-3-98 các nhà khoa học của cơ quan quản trị hành không và không gian Hoa Kỳ (NASA) loan báo là phi thuyền thăm dò Lunar Prospector đã xác nhận có nước dưới dạng băng ở hai cực của mặt Trăng. Phát hiện này sẽ mở đường cho việc con người trong tương lai lên sống trên mặt Trăng và dùng thiên thể nầy như là một căn cứ để phóng phi thuyền đến những hành tinh khác.
            Ðược phóng lên không gian ngày 6-1-98 phi thuyền Lunar Prospector hiện đang bay trong quỹ đạo mặt trăng và từ đó đã gởi về trái đất những dữ kiện cho thấy có sự hiện diện của nước dưới dạng những túi băng chôn dưới đáy các núi lửa nằm gần hai cực của mặt trăng. Ðiều nầy xác nhận giả thuyết rằng nguồn gốc của nước trên mặt trăng vốn từ các sao chổi đụng vào thiên thể nầy cách đây hàng tỷ năm.
            Cho đến hiện tại chưa ai biết đích xác có bao nhiêu nước trên mặt trăng nhưng các nhà khoa học của cơ quan NASA nghĩ rằng có từ 11-330 triệu tấn nước trên mặt trăng. Còn nếu nước nằm sâu dưới lòng đất trên mặt trăng có thể trữ lượng tới 1.3 tỉ tấn.
            Cơ quan NASA đã tính đoán rằng nếu mặt trăng chỉ cần có 33 triệu tấn nước, tức 27,3 tỉ lít nước, thì khối lượng nước nầy sẽ đủ để cho 2000 người sống được một thế kỷ, vì nước sẽ được dùng để sản xuất khí Oxy và nước uống.
            Không chỉ sẽ là nơi cư trú của con người mà mặt trăng trong tương lai có thể sẽ được dùng như là một căn cứ để phóng phi thuyền đến những hành tinh khác, chẳng hạn như đến hỏa tinh.
            Nước được cấu tạo khí Hydro và khí Oxy, và đây là hai nguyên tố chủ yếu để sản xuất nhiên liệu cho động cơ chính của phi thuyền không gian. Tức là mặt trăng được dùng như là trạm tiếp tế nhiên liệu cho các phi thuyền. Việc lấy nước của mặt trăng về mặt lý thuyết, rất đơn giản: Người ta chỉ cần lấy tảng đất có lẫn băng đem nấu lên cho băng tan ra rồi hứng lấy hơi nước. Tuy nhiên trên thực tế lại không đơn giản như vậy. Vì nhiệt độ ở hai cực của mặt trăng rất lạnh. Có thể xuống còn -20 độ C đến -230 độ C, cho nên phải chế ra những dụng cụ chịu đựng được điều kiện khí hậu khắc nghiệt nầy.
            Việc đưa người lên sống trên mặt trăng thực ra không phải là vấn đề sẽ thực hiện được nay mai mà còn phải mất một thời gian nữa để nghiên cứu về băng trên thiên thể nầy. Ðiều nầy có nghĩa là phải phóng lên mặt trăng nhiều phi thuyền Robot.
            Nhưng cho dù việc đưa người lên sống trên mặt trăng hãy còn là một viễn cảnh xa vời thì phát hiện có nước trên mặt trăng không chỉ là thành công trong chuyến bay của Lunar Prospector mà còn đánh dấu một bước quan trọng trên con đường nhân loại chinh phục không gian.
            Hôm thứ sáu ngày 6-3-98 vừa qua cơ quan không gian Châu Âu loan báo là vào năm 2000 sẽ phóng một vệ tinh mang tên Lunarsat. Vệ tinh nầy sẽ đáp lên mặt trăng vào năm 2001 ở gần cực nam của nguyệt cầu, nơi mà Lunar Prospector phát hiện có nước. Việc phóng vệ tinh Lunarsat là nhằm chuẩn bị cho dự án Euromoon 2000 của cơ quan không gian Âu Châu, vệ tinh Lunarsat sẽ lập bản đồ chi tiết khu vực mà một năm sau đó Euromoon sẽ đáp xuống sẽ thám hiểm mặt trăng theo chiều hướng đưa con người lên thiên thể nầy.
            Phát hiện của phi thuyền Lunar Prospector cũng cho thấy rằng nước là một thành tố của vũ trụ, mà nước là yếu tố cần thiết cho sự sống cho nên một lần nữa chúng ta có quyền đặt câu hỏi là sự sống có tồn tại bên ngoài trái đất của chúng ta hay không, và nếu có thì dưới dạng nào?
-- o0o --