Ý Nghĩa Sự Tặng Hoa
Trúc Giao
--o0o--
 
Trong vũ trụ thiên nhiên đều có sự vận hành thay đổi, hết xuân đến Hạ, hết Thu lại sang Ðông. Biết sự thay đổi đó, nhưng về phần sâu sắc, sự ảnh hưởng của các mùa vẫn có sự xúc tác trên mỗi con người đang sống, kể cả trẻ con. Nhưng vì cuộc sống bon chen trên đường danh lợi, hoặc phàm tâm còn nhiều tham sân đố kỵ, vì thế con người chưa thể nhận ra, cho nên không có được bao nhiêu người tự mình khám phá sự biến đổi của thiên nhiên và ảnh hưởng của nó lên từng cá nhân và cuộc sống của chúng ta. Nếu nói là thích mùa xuân, chỉ vì mùa xuân khí trời ấm áp, cây cối đơm bông kết trái, thay thế cho mùa đông lạnh lẽo ảm đạm trôi qua. Thích mùa hè chỉ vì khô ráo, nên cần phải đi nghỉ xả hơi sau những ngày tháng làm việc vất vả. Nghĩa là chỉ là thích những gì cuộc sống mang lại cho từng cá nhân một thú vị vào khoảng thời gian ấy, chứ thực ra ít có ai có cảm nhận các thay đổi từ thiên nhiên và ảnh hưởng của nó lên tâm tính của chính mình và những người xung quanh.
            Thông thường tâm lý chung dù là trai, gái, già, hoặc trẻ ai cũng thích mùa xuân. Tuy nhiên, tuổi trẻ thường được tiêu biểu cho mùa xuân, vì mùa xuân ngoài việc mở đầu chu kỳ mới cho sự thay đổi vận hành trong vũ trụ thì ngày xuân còn mang tính chất của tuổi thơ, vì vậy tuổi trẻ thường thích mùa xuân vì thích hợp với hoàn cảnh hiện có của mình. Ðối với tuổi trưởng thành, và người già thì mùa nào tất cả đều có ý nghĩa của mùa ấy. Nghĩa là tất cả các hoa cảnh bốn mùa đều có những nhận thức riêng biệt. Như mùa xuân đến, thì họ hân hoan chào đón mùa xuân, nhưng cũng cảm nhận được vẻ đẹp tàn úa của mùa thu, hoặc rung cảm vì vẻ tiêu sơ của mùa Ðông. Tuy rằng các mùa đều có những bông  hoa khác nhau, nhưng mọi người thường thích mùa xuân. Có lẽ mùa Xuân là mùa tươi đẹp, và cái đẹp cụ thể là thiên nhiên đã trang trí những cành cây đơm chồi nảy lá, nên làm cho mùa xuân thêm rực rỡ. Thêm vào đó Hoa của mùa xuân là cái đẹp tự nhiên giúp nhân thế nói lên một ước vọng tươi mát, một sự thay đổi mới trong một chu trình mới.
A- Quan Ðiểm Của Người Việt Nam
Nghệ thuật nhìn theo quan điểm của người Việt Nam, trong thiên nhiên có rất nhiều vẻ đẹp, nào là núi non hùng vĩ, sông suối dịu dàng, trời xanh, biển rộng... nhưng những cảnh trí mà thiên nhiên làm rung động con người trực tiếp và thường xuyên nhất vẫn là hoa. Thiên nhiên đã sáng tạo ra bao nhiêu mầu và dáng vẻ nơi các bông hoa phô bày trong một mùa xuân, từ những bông hoa nhỏ như hoa Thạch Thảo xuất hiện kín đáo trong hốc đá, cho đến các đóa hoa uy nghi lộng lẫy ở những nơi thanh lịch của một ngày nắng ấm trong mùa Ðông. Những loại cây hoa đào nở sớm có vẻ gần gủi với người Việt hơn cả, vì thường nở nhằm vào dịp Tết. Các cành đào trang trí trong nhà mang lại rất nhiều không khí Tết cổ truyền. Ðặc biệt là những cây đào nở rộ tạo nên cả một khối màu hồng tươi thắm có mãnh lực khiến cho những kẻ lạnh nhạt nhất ở trên đời cũng không thể dửng dưng. Nhiều nhà giàu sang thường trồng ở đằng sau hay trước nhà những cây Bích Ðào, Bạch Mai, Hải Ðường. Mỗi năm Tết đến những cây Bích Ðào, Bạch mai vừa mới qua mùa đông rụng hết lá, trên cành toàn là những bông hoa chi chít nở tung trước gió trong làn mưa xuân lất phất, xa trông mờ tỏ chẳng khác gì muôn ngàn hạt ngọc lung linh huyền ảo.. Ðối với những người yêu hoa, và nghệ thuật, không trồng được trong vườn thì mấy ngày Tết nhà nào nhà nấy cũng cố mua được một, hai cành đào cắm bình chưng trên bàn thờ, chỗ ngồi chơi. Trồng Bích Ðào ngoài phương diện nghệ thuật, nếu thặng dư cũng có thể cắt cành bán Tết, lợi tức hằng năm của những người trồng Bích Ðào cũng rất đáng kể. Bạch Mai đẹp chẳng kém gì Bích Ðào nếu không muốn nói là đẹp hơn. Ðối với tao nhân Mai biểu hiện là cao khiết. Ðối với lữ khách, mỗi năm xuân về mai nở nhắc gợi tình cố hương. Mầu hồng đào là dấu hiệu vui mừng, cho nên rất được ưa chuộng ngày Tết đầu năm mới. Cũng thì mai, mà hoàng mai không được quý chuộng, cánh hoa kết cấu không đẹp, bông hoa rời rạc, lả tả trên cành không chi chít như bích đào, bạch mai, sắc vàng lợt với những cánh hoa thưa thớt tản mát không tạo được cảnh sắc phồn thịnh như những đóa hoa tươi, một chậu cúc cũng sắc vàng, thân hình cây và cành hoàng mai thường ngay trơ trẽn mà không được một vẻ gì.
B- Chức Năng Của Hoa
Về các loại cây ăn trái, Hoa là giai đoạn mở đầu của sự sinh sản. Ðối với chính cây, khi nở ra một bông hoa thì không những chỉ khoe hương khoe sắc để chơi, mà có mục đích hẳn hoi là chuẩn bị để đón nhận mầm non của sự sống mới. Từ hoa kết thành trái, trong trái có hạt nối dõi sau nầy. Trong chỗi trình tuần tự từ khi một cái hạt nẩy mầm trở thành cây, rồi cây trổ hoa, hoa kết thành nụ để trở về điểm khởi đầu là hạt thì giai đoạn nở hoa là giai đoạn đầy sức quyến rũ và đẹp nhất. Con người cũng là một sinh vật có tiến trình sinh hoá tương tự như các loài hoa, nên mới cảm được sự quyến rũ của hương sắc ấy. Như vậy hoa nở như một bản năng, và sự quyến rũ của nó cũng thuộc như một bản năng chẳng khác nào một cô thiếu nữ tuổi vừa đôi tám, chớm tuổi dậy thì đã ý thức về vẻ đẹp, sự làm đẹp và về nữ tính của mình. Nhưng trong muôn loài chỉ có con người ta là biết chế ngự bản năng để thăng hoa thành đời sống văn hóa và trong quá trình đó đã nhận thức được cái đẹp như một yếu tố độc lập trong đời sống tinh thần của mình, không phải chỉ có hương sắc thuần túy không mà thôi.
C- Quan Niệm Của Người Tây Phương
Riêng về các loại hoa không có trái thì người ta chỉ để thưởng thức và nhất là người Tây Phương thường dùng làm quà tặng. Còn gì thú vị hơn khi nhận được một đóa hoa trao tặng bất ngờ? Bởi vì hương sắc các loài hoa, bất cứ các loài hoa nào cũng luôn luôn làm đẹp thêm những căn phòng, nhà ở và những trái tim chúng ta. Như những cánh Tử Ðinh Hương rực sáng trên bàn đón chào ta vào buổi sáng sớm, hay những cành Dạ Lan Hương tỏa ngát trong đêm tĩnh lặng. Một bó Linh Lan để đón mừng một ngày lễ hội, hay chỉ một chùm Kim Ngân đơn sơ trang điểm cho một ngày bình thường trong đời, một cụm hoa Anh Thảo sẽ chia sẻ niềm vui, hay chỉ một đóa Thủy Tiên để vổ về nỗi buồn. Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa riêng ẩn chứa bên trong. Từ thuở rất xa xưa, hoa đã được dùng để truyền đạt những sứ điệp của tâm hồn. Việc chọn hoa hết sức có ý nghĩa, song cách trao hoa cũng quan trọng không kém. Nếu hoa được trao trong tư thế lộn ngược thì nó sẽ mang ý nghĩa ngược hẳn với ý nghĩa vốn có của nó. Do vậy một cành Uất Kim Hương khi đươc trao với đóa hoa chúc xuống sẽ nói lên sự khước từ dứt khoát tình yêu, thay vì bình thường nó vẫn được coi là tuyên ngôn của tình yêu. Hoặc nếu giải nơ được cột lệch về bên trái, thì hàm ý của đóa hoa gắn với người trao, còn lệnh về bên phải, thì gắn với người nhận. Mặt khác, một phụ nữ có thể trả lời cho người tặng hoa cho nàng bằng cách cài bông hoa đó ở các vị trí khác nhau: Nếu cài trên áo chỗ trái tim thì tất nhiên mang ý nghĩa yêu đương, còn nếu cài trên mái tóc thì sẽ tỏ bày sự thận trọng.
Suốt bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Ðông các loài hoa phong phú, đa dạng của trái đất luôn tạo điều kiện cho chúng ta diễn đạt tình cảm của mình, mà không cần dùng lời nói hay chữ viết. Hãy gởi đi một dây Thường Xuân để truyền đạt sự chung thủy, và nếu không có kèm thêm vài bông Trường Thọ sẽ là bức thông điệp đòi hỏi một sự hồi đáp cho lòng chung thủy. Hãy gởi đi những đóa hoa Cẩm Chướng để nói lên nỗi lòng của một kẻ si tình đau khổ. Hoa Thủy Tiên tượng trưng cho lòng kiêu hãnh của người đã gởi chúng đi. Những ai đang săn đuổi tình yêu cần thận trọng, thì chọn các lọai bông hồng. Nếu có lúc người ta thường nói hoa hồng xứ Capcado là sứ thần của tình yêu, thì hoa hồng Pháp là lời hẹn hò gặp gỡ dưới ánh trăng đêm, và hoa hồng mầu vàng lại có nghĩa là tình yêu đang dần nhạt phai. Ðây kính mời các bạn trẻ tìm hiểu thêm các đặc tính của mỗi loài hoa theo quan điểm của người Tây Phương: 
01- Hoa Bướm(Pansy): Loài hoa của sự Nhớ Nhung.
Các thi hào người Anh từng gọi loài hoa nầy là loài hoa của Tình Yêu Vu Vơ. Còn được gọi là Tử La Lan. Loài hoa nầy có những cánh phẳng xòe rộng, mượt như nhung, với nhiều màu sắc rực rở. Hoa bướm thường được trồng trong vườn. Người yêu mến hoa đã đặt cho loài hoa nầy nhiều biệt danh khác nhau, mà nổi bật nhất có lẽ là Thanh Thản, bởi vì người ta tin rằng nếu bạn luôn giữ nó bên mình những cánh hoa nầy, thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu.
02- Hoa Cát Cánh(Bluebell): Loài hoa của sự Thủy Chung.
Hoa Cát Cánh là một trong những loài hoa dại cứng cỏi nhất, chúng thường mọc trở lại một cách thủy chung, từ năm nầy qua năm khác, và chúng mang một ý nghĩa của sự bền bĩ là do khả năng tồn tại bền vững một khi đã được trồng trong khu vườn của chúng ta. Ở những nơi hoang dã, loài hoa nầy mọc từng mảng lớn, từng vạt một chứ không phải từng hoa, giống như phủ những tấm thảm xanh ngắt mầu da trời lên những cánh rừng vào độ tháng năm. Ðang lái xe trên freeway qua những vùng đồi cao lũng thấp, chợt bạn thấy một điều gì như là phép lạ đang xảy ra, từng tấm thảm mầu da trời được trải trên các sườn đồi mượt mà êm mịn, chạy dài trên các độ nghiêng của đồi dưới bầu trời lồng lộng, như đang dẫn người đi dần vào thế giới thần tiên. Song chúng sẳn sàng khước từ khi bị chiếm đoạt: Những đóa hoa hình quả chuông lay động sẽ nhanh chóng rủ xuống một khi bị hái.
03- Cúc Dại(Daisy): Loại Hoa của Ngây Thơ.
Cúc dại là loài hoa nhỏ thường mọc hoang có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Ðây là loại hoa của trẻ em. Chúng thường hái cúc dại để kết thành bó, hay thành xâu chuổi. Nếu một cô gái chưa có chồng nhắm mắt lại, và hái một chùm cúc dại rồi đếm, thì số hoa trong chùm hoa đó sẽ là số đếm hên xui báo cho các cô biết trước khi lấy chồng. Các cô thường đoán số mạng mình bằng cách lần lượt bứt ra từng cánh một của bông Cúc Dại đồng thời lập đi lập lại điệp khúc:
- Chàng yêu ta, chàng không yêu ta.
Nếu các cô đếm đến cánh hoa cuối cùng mà trúng vào điệp khúc: Chàng yêu ta thì cô gái ấy biết là cuộc tình duyên của mình tương lai sẽ hạnh phúc lắm.
04- Cúc Vạn Thọ(Marigold): Loài Hoa của u sầu.
Cúc Vạn Thọ luôn luôn được liên hệ với cuộc hành trình của vầng thái dương ngang qua bầu trời mỗi ngày, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Loại hoa nầy được trồng trong vườn, hoa nở tròn và lớn, có màu vàng hoặc màu cam. Người đời tin rằng hoa nầy tượng trưng cho nỗi buồn vì mỗi ngày hoa đều khóc than cho sự ra đi của mặt trời mà vào lúc đó  những cánh hoa đành phải khép lại. Người Anh thời xưa thường tin rằng họ có thể chỉnh đồng hồ dựa theo thời khắc mà loài hoa cúc ầy mở hay khép lại những cánh hoa rực rỡ của nó.
05- Diên Vĩ(Iris): Loài hoa của Sứ Ðiệp Hạnh Phúc.
Là loài cây lưu niên có thân thảo vươn cao, có lá hình lưỡi kiếm và những đóa hoa to nhiều màu sắc quyến rũ với ba cánh và ba đài hoa rũ xuống. Loài hoa đầy sức thu hút nầy được rất nhiều người ngưỡng mộ, trong đó có các vị Vua chúa nước Pháp đã dùng nó làm biểu tượng của Hoàng gia. Vì mệnh danh là loài hoa của Sứ Ðiệp Tình Yêu nên vào những ngày sinh nhật, hoặc kỷ niệm những ngày, thánh, năm mới gặp gỡ nhau, quý vị nên tặng cho người bạn đường một cành bông Diên Vĩ để nói lên tình hạnh phúc lâu dài.
06- Hoa Hồng(Rose): Loài hoa của tình Yêu.
Từ xa xưa hoa hồng được coi như là tượng trưng cho tình yêu. Song mỗi loại hồng khác nhau, nên cũng mang những ý nghĩa riêng. Hoa hồng đã đẹp mà hương của hoa hồng cũng là một điều đáng kể. Có thể nói hương cũng như sắc mùi của nó quý phái dễ chịu. Nhiều loại hoa hồng có mùi thơm đậm, ấm và ngọt ngào. Hoa hồng là loại hoa thích hợp cho việc trao tặng, người cho và người nhận đều được ở trong trạng thái bình yên, và hoa luôn luôn mang lời nhắn gởi của một tình cảm chân thành, ấm áp và lương thiện. Tùy theo loại, nó có thể là một loại quà tặng sang trọng, một sự sang trọng tinh thần tương ứng với vẻ quý phái bề ngoài. Hoa Hồng nở suốt bốn mùa nhưng dĩ nhiên mùa xuân cây trổ nhiều bông nhất và khi nhìn một vườn bông hồng nở rộ người ta mới thấy hết sự nao nức khoe sắt khoe màu của mùa Xuân. Người ta thường nói về gai của hoa hồng với nhiều ẩn ý, nhưng có thể gai ấy góp vào phần tạo nên vẻ đứng đắn thanh cao của hồng. Hoa hồng có rất nhiều loại, phải nghiên cứu mới có thể biết rõ tất cả các loại cùng đặt tính của từng loại. Nhưng sự thưởng thức thì nên dung dị: Một buổi sáng tinh sương mát rượi, ra vườn, bạn chợt bắt gặp một nụ hồng hàm tiếu ngát hương, lòng bạn sẽ lâng lâng một tiếng reo vui của hạnh phúc. Khi tặng hoa, nếu là Hồng trắng thì tiêu biểu cho sự trong trắng và tình yêu tinh thần cao thượng. Hồng Vàng tiêu biểu cho tình phai nhạt và không chung thủy. Hồng Ðỏ là biểu tượng muôn đời của tình yêu đam mê. Hồng Pháp(Rose la France), là tình yêu lãng mạn phóng đãng. Hồng cải tiêu biểu cho sứ giả của tình yêu. Hồng Ðại Ðóa tiêu biểu cho mỹ nhân kiêu kỳ. Hồng Ðơn tiêu biểu cho đơn giản.
07- Hướng Dương(Sunflower): Loài hoa của sự Kiêu Kỳ.
Hướng Dương hẳn luôn cảm thấy có quyền kiêu căng. Vì lẽ nó là loài hoa cao lớn trồng trong vườn. Ngoài ra mọi bộ phận của loại hoa nầy đều hữu dụng theo cách nầy hay cách khác: Hạt hướng dương để ăn và ép dầu ăn, lá và thân dùng làm thực phẩm gia súc và dệt thành vải, đôi khi còn dùng thay thuốc lá. Ðóa hoa to lớn có những cánh vàng bao quanh một đĩa tròn màu vàng sẫm, nâu hay tím nầy thuộc về một nhóm có tên khoa học Helianthus do hai chữ Hy Lạp ghép lại: Helios nghĩa là mặt trời và anthos là hoa.
08- Kim Ngân(Honeysuckle): Loài hoa của sự Ngọt Ngào Thiên Phú.
Hoa Kim Ngân là một loại dây leo, nở rộ những đóa hoa nhỏ màu vàng hoặc hồng, cuống thân mộc của hoa luôn quấn lấy mọi thứ bắt gặp và leo lên theo chiều kim đồng hồ. Người Pháp gọi Kim Ngân là loài hoa của lứa đôi, tượng trưng cho tình yêu không bao giờ chia lìa. Chỉ cần hút thử một chút mật từ nhị của một đóa Kim Ngân, bạn sẽ hiểu vì sao loài hoa nầy mang ý nghĩa sự ngọt ngào thiên phú, và vì sao trong tiếng Anh nó được gọi là Honeysuckle. Hương thơm dịu dàng, ngọt ngào của loài hoa nầy vẫn làm say đắm các nhà thơ và Shakespeare thường nhắc đến Kim Ngân gọi nó bằng cái tên mộc mạc của đồng quê nước Anh woodbine. Loại hoa nầy thường mọc ở những nơi hoang dã, và biến những nơi đó thành một cảnh trí truyệt vời đầy hoa tỏa ngát một mùi hương gợi cảm. Khi đang yêu, các bạn chỉ cần gởi đến cho người bạn trai hay bạn gái của mình một dây hoa Kim Ngân cũng đủ nói lên sự dịu ngọt của bạn đối với người mình thương như thế nào rồi.
09- Hoa Lan Chuông(Lily of The Valley): Loài hoa của Hạnh Phúc Tìm Lại.
Không có gì lạ khi hoa Lan Chuông được coi như tượng trưng của hạnh phúc tìm lại, vì đây là loài hoa ngọt ngào dễ thương nhất. Người đời nói rằng những đóa hoa trắng xinh xắn hình chuông với mùi thơm thanh khiết, đặc biệt không thể lẫn lộn đã lôi cuốn những con họa mi ra khỏi tổ và dẫn chúng đến gặp người bạn tình của mình. Hoa Lan Chuông nở trên một loài cây lưu niên thân thảo thường mọc trong bóng mát, mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang một chiếc lá hình thuôn cùng với một chùm hoa nở rộ, tỏa hương rất thơm. Có người còn gọi là hoa Linh Lan hay hoa Huệ của thung lũng. Linh Lan là lòai hoa của Hạnh Phúc Tìm Lại, vì thế quý vị nào sau một thời gian ly thân, hoặc ly dị, cơ hội sống chung với nhau thật là hy hữu, xin hãy thân tặng cho nhau một cành Linh Lan để mừng ngày đoàn viên.
10- Loa Kèn(Lily): Loài Hoa của sự Trong Trắng.
Hoa Loa Kèn, còn được gọi là Huệ Tây, Huệ Trắng, hay Bách Hợp, được coi là tiêu biểu cho sự trong sạch và một trong các loài hoa xưa nhất thế giới. Vì là một loại hoa trong trắng  nên Loa kèn được các cô dâu rất thích trong ngày cưới.
11- Ngọc Trâm(Primrose): Loài hoa của Thanh Xuân.
Ngọc Trâm hay còn gọi là Anh Thảo, là loài hoa dại mọc nhiều ở những vùng ôn đới, có một đài hoa hình ống và năm cánh màu vàng lợt. Ít có loài hoa nào chờ đón nồng nhiệt như Ngọc Trâm, bởi vì nó là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo tin mùa Xuân đã về. Trong tiếng Anh hoa nầy được gọi là Primrose nghĩa là hoa hồng đầu tiên, mặc dầu ngày nay không còn ai coi nó là một trong những loài hoa hồng. Dưới triều đại Nữ Hoàng Victoria, hoa Ngọc Trâm được Thủ Tướng Disreali yêu thích nhất, nên Nữ Hoàng Victoria thường gởi những bó Ngọc Trâm hái từ khu vườn hoàng gia để tặng ông. Khi ông mất Nữ Hoàng đã gởi đến một vòng hoa lớn kết bằng Ngọc Trâm để bày tỏ mối thiện cảm và sự kính trọng. Thi sĩ Shakespeare so sánh loại hoa nầy với những thiếu nữ chết chưa kịp kết hôn:
- Yêu em bạn ngọc bên đời
Hồng xuân xin tặng tim bồi hồi đau
Hoa trinh một nụ tươi cười
Tuổi thơ xanh ngắt một đời nhớ thương.
Loại hoa nầy mường tượng giống như mai vàng Việt Nam, nên người Việt Nam thường gọi là mai Hoa Kỳ.
12- Hoa Lài(Jasmine)
Là loại hoa, cây mọc thành bụi có hoa thơm màu trắng, vàng hoặc đỏ được dùng để biến chế nước hoa hay để ướp trà. Nó thuộc loại cây vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới. Ðây là loài hoa nổi tiếng nhờ hương thơm nồng nàn kỳ lạ. Ðặc biệt tỏa hương về đêm. Lài Trắng: Dễ thương. Lài Vàng: Duyên dáng và tao nhã. Lài Tây Ban Nha: Ðam mê và khoái cảm. Tuổi mộng mơ, tùy theo đối tượng và vị trí mà bạn có thể tặng những nụ bông lài trắng, vàng, hoặc Tây Ban Nha.
13- Phong Lan(Orchid): Loài hoa của Mỹ Nhân.
Cho đến nay, nhiều người trong chúng ta vẫn coi Phong Lan là những đóa hoa kỳ lạ đến từ những vùng rừng núi xa xăm. Song thực ra Phong Lan đang được trồng rất nhiều ở những nhà kính, vườn cây, hay mái hiên nhà. Có cả những cành Phong Lan mọc hoang trên những cánh đồng xanh hay những hàng cây trong thành phố. Tất cả mọi loài Lan đều có những đốm nhiều màu, và đây là nét đẹp đặc trưng rất riêng của loài hoa tuyệt đẹp nầy. Người Pháp biểu tượng cho những cảm xúc thầm lặng, những dấu hiệu đầu tiên về một tình yêu nồng cháy. Phong Lan mọc trên đất hoặc trên các cây khác nhưng chúng không phải là loại ký sinh, vì chúng tự sản xuất thức ăn bằng sự quang hợp. Ngoài các vết đốm, phong lan còn được đặc tả với những cụm phấn hoa giống như sáp, những hạt nhỏ và từng cặp hoa đối xứng nhau. Mỗi đóa hoa thường có ba cánh, trong đó có một cái hình lưỡi với rất nhiều dáng vẻ khác biệt. Loại hoa nầy luôn làm người ta ngạc nhiên trước sự phong phú về các hình dáng khác lạ và mầu sắc rực rỡ của chúng. Ðây là một loài hoa độc đáo, rất được ngưỡng mộ và đôi khi có giá rất cao. Lan có nhiều giống: Thanh Ngọc, Bạch Ngọc, Tử Cán, Ðại Kiều, Tiểu Kiều, Mặc Lan... hình dáng và hương sắc đại khái không khác nhau mấy, nhưng so với các thứ hoa khác thì không một thứ nào sánh kịp. Lan được coi là hoa của bậc vương giả. Chơi lan công phu lắm: phải để chỗ không nắng dãi, không rợp, phải che giữ gió táp mưa sa, phải năng lau rửa nhẹ nhàng từng lá. Ðược nhìn những chậu lan xanh cũng đã thích mắt sáng trí lọ là có hoa. Trong số các loài Lan có Lan Hạc Ðính cũng gọi là lan nhưng khác hẳn cả hoa và lá dễ trồng hơn và không quý. Tặng một cành Lan cho người yêu chắc người tặng hoa cũng hãnh diện là mình có một người yêu sắc nước hương trời. Riêng người nhận chắc chắn cũng sẽ tự hào là mình có một sắc đẹp khuynh thành khuynh quốc.
14- Phong Lữ(Geranium)
Phong Lữ hay có người còn gọi là Phong Lữ Thảo, Thiên Trúc Quỳ là loại hoa được trồng trong vườn, có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn. Hoa Phong Lữ chủ yếu màu đỏ hoặc màu hồng. Những bông hoa đỏ bừng lên vì hãnh diện và không bao giờ mất đi sắc đỏ đó. Ở vùng Ðịa Trung Hải, loài hoa nầy mọc trên những bức tường đá hoặc túa ra từ những chậu bằng đất nung, và màu sắc đỏ hồng của vô số các cánh hoa nầy dễ tạo ra trong lòng người tâm trạng tưng bừng của những ngày lễ hội. Phong Lữ màu sẫm tiêu biểu cho u sầu. Phong Lữ lá sồi tiêu biểu cho tình bạn chân thành. Phong lữ đỏ hoặc hồng tiêu biểu cho ưu ái. Phong đỏ tươi tiêu biểu an ủi, vỗ về.
15- Hoa Súng(Water Lily): Loài hoa của Tinh Khiết.
Loài hoa nầy cây mọc trên nước, có hai lá mầm mọc từ phôi, phát triển thành những phiến lá rộng, phẳng nổi trên mặt nước. Hoa súng ngoài màu trắng, còn có nhiều màu sắc sặc sở khác nhau, tô điểm cho vẻ đẹp của những mặt hồ tĩnh lặng.
16- Thủy Tiên(Narcissus) Loài Hoa Vị Kỷ.
Loại hoa có thân giống như hành, hoa nở về mùa xuân, có những chiếc lá mịn màng mọc thẳng hàng và những đóa hoa sáu cánh, ở giữa nhô lên nhị hoa hình chén. Người thích chơi Thủy tiên, ngay từ tháng mười một âm lịch người ta đã lo chuyện đi mua nhiều thì một láp, ít cũng năm ba củ. Những củ lớn có thể đẹp với nhiều nhánh được lựa chọn để gọt tỉa ngâm vào nước, rồi lần sửa xén cho các lá phải mọc uốn theo kiểu theo hình như ý muốn, cho những cuống hoa trổ ra theo chiều hướng đúng vào thể. Phải theo dõi nghe ngóng thời tiết, phân định thì giờ cho hoa nở đúng ngày mồng một Tết, gặp lạnh nhiều thì phải cho Thủy tiên sưởi ấm mới kịp đâm bông đúng kỳ, gặp tiết trời thình lình trở nắng ấm thì phải hãm không cho mọc nở mau bằng cách ban ngày không để dãi nắng, ban đêm phơi sương lạnh. Mỗi ngày phải rửa chùi thật sạch bằng bông gòn những kẻ lá đã lách mũi dao tỉa gọt, những cuống lá ngâm dưới nước, rửa cả chùm rễ cho khéo không gập gãy, hằng ngày phải thay nước thật sạch những bát những chậu thả Thủy Tiên. Thủy Tiên không những chơi vào dịp Tết, nhiều nơi còn có tục thi Thủy Tiên vào những ngày hội hè tháng giêng, hai âm lịch, thi xem kết quả về tài gọt khéo, bông hãm khéo với những hình thể kỳ dị, với những hoa lá trổ nở tươi đẹp đúng ngày dự thi.
Những củ nhỏ và những củ không có thế đẹp thì đem trồng vào những chậu sứ dành riêng cho Thủy Tiên, chậu đựng trấu tưới nước ướt luôn, lá hoa sẽ lên thẳng đứng, xanh tốt trông thật đẹp mắt. Trồng cũng phải biết cách, mất công kềm hãm hay thúc đẩy cho cây tươi tốt và hoa nở đúng kỳ.
Nói về đẹp thì Thủy Tiên đẹp về bậc nhất, vẽ cao quý, hương thơm nhã đạm, hoa nở cũng bền lâu, có khi cả tuần lễ. Tại Việt Nam, các cụ thường hái tỉa vài bông ướp trà từng ấm một. Trà tàu không chịu cho ướp bất cứ một thứ hoa nào khác Thủy Tiên. Các cô gái được tặng hoa Thủy Tiên chắc chắn sẽ bối rối vì người đã gởi nó chỉ luôn luôn chú ý tới chính anh ta nhiều hơn.
17- Hoa Tím(Violet): Loài hoa của Khiêm Tốn.
Loài hoa nầy đã được tôn vinh trong thi ca và tiểu thuyết từ thời xa xưa, và rất được yêu mến do mùi phấn tinh tế của nó. Khi loài hoa nầy nở là báo hiệu mùa hè đang đến. Loài hoa thường được mô tả khiêm tốn vì nó luôn luôn che giấu vẻ đẹp mặn mà của mình trong đám cỏ cao, và còn che giấu mình bằng cách nở rồi tàn rất nhanh. Các bạn trai hoặc gái nào không thích nhìn cao, khi gặp người bạn trai hoặc bạn gái của mình tặng cho bó Hoa Tím thì phải tự mừng, vì người yêu của mình rất có tư cách, biết nhìn người nhìn ta. Ðó là một điều hãnh diện của bản thân đấy.
18- Hoa Trà(Camellia): Loài hoa Ðáng Yêu Tuyệt Vời.
Quê hương của loại hoa nầy là Ấn Ðộ, Trung Hoa và Nhật Bản. Hoa Trà thường được đưa vào văn học nghệ thuật của Phương Ðông. Ðặc biệt, Hoa Trà đỏ tượng trưng cho sự đáng yêu tuyệt vời, còn hoa Trà Trắng mang ý nghĩa xuất sắc không giả tạo. Người Pháp coi hoa trà là biểu tượng cho sự thủy chung. Người được tặng hoa Trà phải tự mừng là mình đã có người vợ, người chồng  hoặc người yêu rất chân tình.
19- Tử Ðinh Hương(Lilac) Loài hoa của Cảm Xúc Ðầu Trong Tình Yêu.
Tử Ðinh Hương là loại cây mọc thành bụi có khả năng chịu được giá rét hoặc điều kiện khắc nghiệt, nở ra những chùm hoa nhỏ màu tím nhạt hoặc trắng có mùi thơm dễ chịu. Người đời tin rằng hoa Tử Ðinh Hương sẽ không chịu nở ra nếu có một cánh hoa Tử Ðinh Hương khác bị ngắt đi trong vườn. Tử Ðinh Hương tượng trưng cho những Cảm Xúc Chân Chất. Tin tưởng như vậy có lẽ là loại cây nầy có khả năng chịu đựng những giá rét, và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên ở các miền quê, họ tin tưởng là Tử Ðinh Hương, nhất là loại màu trắng có liên hệ đến cái chết, cho nên người ta cho rằng tặng một cành Tử Ðinh Hương là dấu hiệu của một cuộc đính hôn bị tan vở. Như thế thì tùy theo quan niệm của các bạn lựa chọn mà có thể tặng hoa cho người mình muốn tặng.
20- Uất Kim Hương(Tulip)
Không có một loại hoa nào từng thay đổi trong sự hoan nghênh, hâm mộ của người đời như Uất Kim Hương. Trong nhiều năm trời loài hoa nầy bị bỏ mặc trong những công viên thị xã, những khu vườn của các nhà ga xe lửa, thế rồi giờ đây nó lại được ca tụng nồng nhiệt về sắc màu rực rỡ và những cánh hoa trông tựa như áo dài dạ vũ của phụ nữ.. Loại hoa nầy trước tiên được chăm chú và quý chuộng như châu báu bởi người Thổ Nhĩ Kỳ, và được đánh giá cao bỡi người Ba Tư, tên Tulip của loài hoa nầy xuất phát từ chữ Tulipant trong tiếng Ba Tư, có nghĩa là cái khăn xếp, để diển tả hình dáng của hoa. Uất Kim Hương thâm nhập vào Âu Châu từ thế kỷ XVI và được chào đón khắp nơi, nhưng chỉ ở Hoà Lan loài hoa nầy mới được đưa vào kinh doanh trên bình diện quy mô lớn. Việc trồng hoa, mua và bán Tulip đôi lúc trở nên điên cuồng tới mức đe dọa cả nền kinh tế. Vài thập kỷ sau đó hội chứng cuồng si Tulip đã lan tràn đến nước Anh và Chính Phủ buộc lòng phải thông qua một sắc luật giới hạn giá cả của một củ Uất Kim Hương là 400 bảng anh. Các bạn nếu muốn tặng cho nhau thì có thể lựa chọn:
- Tulip màu đỏ: Tuyên ngôn của tình yêu.
- Tulip lốm đốm nhiều màu sắc: Ca ngợi đôi mắt đẹp
- Tulip màu vàng: Tình tuyệt vọng.
Kể ra hoa là thứ đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật thẩm mỹ, đời sống tinh thần và tình cảm của con người nhiều nhất, vì sự ảnh hưởng đó mà tính tình con người thêm bình thản và thanh cao. Hoa tham dự vào mọi lúc mọi nơi vào cuộc sống của chúng ta. Từ trên bàn làm việc, phòng ăn, phòng khách một bình hoa thích hợp với khung cảnh và tính tình luôn là hiện diện của cái đẹp làm tinh thần người ta luôn luôn hoà dịu. Nghĩa là sự hiện diện của hoa chắc chắn sẽ tạo hẳn nên một môi trường tinh thần, tình cảm và thẩm mỹ cho những ai ở trong vùng ảnh hưởng của nó. Thái độ đối với hoa của mỗi con người có khác trước vẻ đẹp của hoa thì chắc chắn ai cũng thích, giống như nhu cầu của cơ thể đối với thức ăn. Nhưng tùy cá tính mỗi người thích một khác, có người chỉ thích ngắm hoa, thưởng thức nó như một vẽ đẹp trang trí cho cuộc sống. Nhưng có người không những thích hoa mà còn muốn có bàn tay mình can thiệp vào vẻ đẹp ấy, đấy là những người cắm hoa, họ muốn thưởng thức hoa trong sự sáng tạo của mình, tạo ra những tập họp của mầu sắc và đường nét của mình muốn. Ðó là một cách thưởng thức tích cực.
E- Kết Luận
Người ta có thể mừng một đừa bé chào đời bằng hoa, mà cũng có thể tiển đưa một người vào bên kia thế giới bằng hoa, tỏ tình bằng hoa, và cầu nguyện bằng hoa, kết xe đám cưới bằng hoa, và xe đám ma bằng hoa, mừng rỡ bằng hoa, và an ủi sự âu sầu của những cơn bệnh hoạn cũng bằng hoa. Nói chung hoa có thể thay thế người nói nhiều điều cho mọi tình hống luôn luôn với hảo ý. Không bao giờ người ta mượn hoa để nguyền rủa, chửi bới, nếu có phải không bằng lòng những điều gì, thì cũng chỉ dùng những loại hoa có những đặc tính riêng biệt, các màu sắc khác nhau theo tiêu chuẩn riêng biệt mà người đời gọi chung là ngôn ngữ của các loài hoa để bày tỏ một cách nho nhã lịch sự. Vì thế tiếng nói của hoa là tiếng nói của cái đẹp và cũng là cái thiện. Theo quan điểm của tôn giáo học, Hoa còn là một tiêu biểu nhân quả giữa trần gian và các cảnh giới của thế giới siêu hình nên trên các bàn thờ của mỗi gia đình cho đến các nơi công cộng của các tôn giáo không những hoa chỉ là vật trang trí mà còn như một biểu tượng tiêu biểu cho sự thánh thiện, có tạo nhân sẽ được hưởng quả.
Vai trò của hoa rất quan trọng trong kiếp sống của nhân sinh, vì nó hiện hữu từ thượng cổ cho đến nay trong cuộc sống con người như là những người bạn tinh thần của loài người, cho nên loài người phát triển việc trồng hoa, cắm hoa, thưởng hoa càng lúc càng sâu sắc. Nói tóm lại, con người không phải chỉ sống vì cơm áo, là những thứ tuy rất cần cho cuộc sống, nhưng về phương diện tinh thần, hoa cũng đóng một vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta.
 
Tài Liệu Tham Khảo:
- Ngôn Ngữ Loài Hoa
- Ðất Lề Quê Thói
- Văn Hóa Việt Nam
- Lời Hay Ý Ðẹp
- Các Thú Tiêu Khiển Việt Nam
-- o0o --