Vài Nét Về
Ngày Lễ Rước Phật
Ðồng Nguyệt
--o0o--
 
Lễ rước Phật nhân mùa Phật Ðản, Phật lịch 2545 lần dầu tiên được diễn ra trong thành phố Seattle tiểu bang Washington, Hoa Kỳ do Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Tại Vùng Tây Bắc, Chùa Dươc Sư phối hơp với các đơn vị Gia Ðình Phật Tử vùng Tây Bắc thuộc Miền Thiện Minh thực hiện.
Trong buổi lễ rước Phật chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Thượng Tọa Trụ Trì chùa Dược Sư, Ðại Ðức Thích Viên Giác, trụ trì chùa Từ Uy dến từ Canada, Sư Chú Thích Viên Quán và sư chú Thích Viên Ðịnh tăng chúng chùa Từ Uy Canada, Sư cô Thích Nữ Giác Ðăng, Sư Cô Thích Nữ Trúc Tấn và quý sư chú tăng chúng Chùa Dược Sư: Sư Chú Trúc Lâm, Sư Chú Trúc Niệm, Sư Chú Trúc Khai, Sư Chú Trúc Pháp. Về phía quan khách Gia Ðình phật Tử: Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Huynh Trưởng: Ðồng Duy Lê Ngọc Luôn, trưởng ban Hướng Dẫn GÐPT Miền Thiện Minh đến từ Stockton, CA. Huynh Trưởng Tâm Ðẳng Phạm văn Bình, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GÐPT/MTM đến từ Tacoma. Huynh Trưởng Quảng Qúy Huỳnh Kim Lân, Tổng Thư Ký BHD/MTM đến từ Sanjose, CA. Huynh Trưởng Thị Hưng Ðường Hào, Ủy Viên Nghiên Cứu & Huấn Luyện đến từ Olympia. Huynh Trưởng Quang Thanh Nguyễn Thanh Sơn, Ủy Viên Thiếu Nam và các anh chị trong Ban Hướng Dẫn G. Ð. P. T. Miền Thiện Minh cũng có mặt trong buổi Lễ Rước Phật. Về phía các đơn vị Gia Ðình Phật Tử, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của GÐPT Dược Sư và Ban Bảo Trợ, GÐPT Liễu Quán và Ban Bảo Trợ, GÐPT Phước Huệ và Ban Bảo Trợ, GÐPT Liên Hoa và Ban Bảo Trợ, GÐPT Minh Quang và Ban Bảo Trợ. Về phía Chư Phật Tử: Chúng tôi nhận thấy có Chư phật tử đến từ Portland, OR. Chư phật Tử đến từ Vancouver, WA. Chư phật tử đến từ Olympia, chư phật tử đến từ Tacoma. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thấy có sự hiện diện của qúy Ðồng Bào, Ðồng Hương, Phật Tử đến từ Seattle, Renton, Bellevue, Kent, Lynwood và các vùng Phụ cận .
Từ sáng sớm, gần ngàn người vân tập tai địa điểm qui định để chuẩn bị cho ngày Lễ Rước Phật mừng ngày Phật Ðản Sanh lần thứ 2625. Ðoàn rước Phật khởi hành đúng 10:00 AM, từ Hing Hay Park, dẫn dầu là xe cảnh Sát, rồi đoàn múa Lân của GÐPT Liễu Quán và GÐPT Phước Huệ. Những thiếu nữ xinh đep cầm hoa đi diễn hành làm 2 hành thẳng tắp. Quí cụ, quí bác, qúi anh chị GÐPT, kể cả các em nhỏ theo bố mẹ đi diễn hành và các em Oanh Vũ GÐPT vùng Tây bắc thuộc miền Thiện Minh. Cờ Việt Nam Cộng Hòa, cờ Hoa Kỳ, cờ Phật Giáo, GÐPT kỳ, cờ phướng, tràng phan.. v..v.. Cả rừng cờ và biểu ngữ. Những biểu ngữ như: Kính Mừng Ðại Lễ phật Ðãn, Celebration of BuddhaỔs Birthday. Hạnh Phúc Thay Chư Phât Giáng Sinh, Hạnh Phúc Thay Giáo Pháp Cao Minh, Hạnh Phúc Thay Tăng Già Hòa Hợp, Hạnh Phúc Thay Thất Chúng Ðồng Tu.. v.v.. Rất nhiều biểu ngữ nữa
Có một biểu ngữ khi nhìn qua khiến cho người đọc lòng phải dặn lòng là phải thực tập thật nhiều, thực tập hằng ngày, hằng giờ, hằng phút, hằng giây, đó là câu:
- Oán thù nên giải không nên kết.
Cuộc đời là vô thường, ngày nay còn sống dù cho thọ tới 100 tuổi đi chăng nữa thì một ngày đẹp trời nào đó cũng phải ra đi về với cát buị. Tại sao đang lúc còn sống, chúng ta không bao dung tha thứ cho nhau, quét bỏ những cố chấp phiền não và sân hận, ôm vào lòng làm chi những phiền hận để mà đau khổ. Không nên kết những oán thù mà nên giải. Có xoá bỏ hận thù sân hận chúng ta mới cảm thấy an lạc, hạnh phúc. Mình có an vui thì mình mới chia xẽ những vui tươi đó đến với những người chung quanh và kết quả ai cũng sung sướng, hạnh phúc.
Ôi! cuộc đời đẹp biết bao. Nếu như tất cả chúng ta ai cũng thực tập xóa bỏ hận thù, quyết tu theo hạnh hỷ xã thì sẽ có một ngày không xa chúng ta tay trong tay cùng vào dự hội Long Hoa, ra mắt Ngài Di Lặc.
Ngoài rừng người, cờ xí và biểu ngữ, chúng  tôi nhận thấy còn có 2 chiếc xe hoa trong buổi diễn hành rước Phật hôm nay: Một chiếc xe hoa của Chùa Dược Sư và một chiếc xe hoa của GÐPT do qúi anh chị em áo Lam vùng Tây Bắc, Miền Thiện Minh thực hiện.
Ðoạn đường rước Phật dài gần 2 miles. Tuy đi bộ một đoạn đường dài nhưng điểm đặc biệt là mọi người ai cũng vui tươi và sung sướng, không ai thấy mệt, kể cả quí bác lớn tuổi và các em nhỏ. Quí bác còn cho biết nếu đi thêm nữa quí bác cũng rất hoan hỹ và vẫn đi khỏe.
Sau buổi lễ rước Phật, mọi người đều về chùa để tham dự Ðại Lễ Phật Ðản, PL 2545. Kỹ niệm Ðại Lễ Phật Ðản lần thứ 2625 được tổ chức trong khung viên Chùa Dược Sư, thành phố Seattle tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. Trong không khí  trang nghiêm thanh tịnh, lễ đài được dựng lên dưới những tràng cây xanh mát. Ðứng trước khung cảnh hữu tình, chúng tôi nghĩ đến 2625 năm trước, nơi vườn Lâm Tỳ Ni, dưới gốc cây Vô Ưu, Thái Tử Tất Ðạt Ða đã đản sanh. Mục đích ra đời của Ngài là Khai Thị Chúng Sanh Ngộ Nhập Phật Tri Kiến. Phật đã đem ánh sáng trí tuệ, và từ bi ban khắp đến tất cả mọi người và muôn loại. Ðạo của Ngài là Ðạo Giải thóat. Giáo lý của Phật đã trở thành chiếc thuyền bát nhã đưa người vượt qua bờ giác. Theo dấu chân của Phật, chúng ta sống và thương yêu nhau giữa thế giới hận thù, sống hiểu biết giữa trần gian mê muội. Có như thế chúng ta mới thể hiện tốt câu:
- Oán Thù Nên Giải Không Nên Kết.
Trong nỗi niềm hân hoan kính mừng Ðại Lễ Phật Ðản lần thứ 2625, Thượng Tọa Trụ Trì Chùa Dược Sư đã ban đạo từ nói về ý nghĩa ngày Lễ Ðãn Sanh của một Ðấng Giác Ngộ và ý nghĩa lễ tắm Phật:
- Mỗi vị Phật đều có 3 thân: Sanh Thân(báo thân), Pháp Thân và Ứng Hóa Thân. Tắm Phật ngoài việc tắm sanh thân của Ðức Phật còn có một ý nghĩa khác là làm sạch tâm tư của mình. Không phải chúng ta đợi đến ngày Phật đản mới tắm Phật(vị Phật trong tâm của chúng ta) mà chúng ta phải thực tập sống tỉnh thức hằng giờ, hằng phút, hằng giây...
Sau phần lễ dâng hoa cúng Phật, lễ cầu nguyện, thả bong bóng và lễ tắm Phật trong ngày Ðại Lễ Phật Ðản là phần văn nghệ kính mừng Phật Ðản Sanh do các đơn vị GÐPT vùng Tây Bắc Miền Thiện Minh thực hiện. Chương Trình văn nghệ thật phong phú, gồm có: Ðơn ca, hợp ca, kịch, múa lụa, múa trống cơm, múa nón..v..v.. Tiết mục nào cũng vui tươi và lành mạnh. Các Anh chị em diễn xuất thật hay đã lôi cuốn toàn thể đại chúng tham dự thật đông, những tràng vỗ tay vỗ hoài không dứt...
Chương trình lễ rước Phật và kính mừng Ðại Lễ Phật Ðãn, Phật Lịch 2545 được thành tựu viên mãn. Mọi người ra về ai cũng cảm thấy hân hoan và an lạc.
-- o0o --